25/01/2021 | 1

Dân Brazil biểu tình khi số trường hợp COVID-19 lên đến gần 9 triệu

Dân Brazil biểu tình khi số trường hợp COVID-19 lên đến gần 9 triệu

Ảnh: Reuters

Vào hôm Chủ nhật (24/1), người dân Brazil sử dụng xe hơi ở Sao Paulo để tham gia một cuộc biểu tình cách ly xã hội để phản đối Tổng thống Jair Bolsonaro. Một cuộc thăm dò của Datafolha cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Bolsonaro, người chịu trách nhiệm cho đợt bùng phát coronavirus có độ chết người cao thứ hai trên thế giới, giảm mạnh, khi một làn sóng thứ hai và việc thiếu vaccine hủy hoại ý kiến của người dân về chính phủ cánh hữu cực đoan của ông.

Theo một trong các cuộc thăm dò, chính quyền của ông Bolsonaro được 40% số người tham gia khảo sát đánh giá tệ, tăng từ 32% trong một cuộc khảo sát hồi đầu tháng 12. Chỉ dưới một phần ba số người được hỏi đánh giá chính phủ của ông Bolsonaro là tốt hoặc xuất sắc, so với 37% trong cuộc thăm dò trước đó.

Người dân Brazil ngày càng trở nên phẫn nộ với tốc độ phân phối vaccine chậm của Brazil, được bắt đầu vào cuối tuần trước nhưng vẫn thiếu vaccine để tiêm cho 210 triệu dân của đất nước và ngăn chặn làn sóng thứ hai. Tệ hơn nữa, một biến thể virus mới  xuất hiện ở miền bắc Brazil mà các nhà nghiên cứu tin rằng có mức độ lây truyền cao hơn.

Một số quốc gia cấm nhập cảnh đối với du khách Brazil. Ông Bolsonaro, một cựu đại úy quân đội, vốn bị chỉ trích về cách ông giải quyết một đợt bùng phát cho đến nay giết chết hơn 215,000 người, với tổng số ca bệnh lên đền gần 9 triệu.

Ông Bolsonaro xem nhẹ tính nghiêm trọng của virus và thậm chí còn tuyên bố rằng ông sẽ không dùng bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào, thúc đẩy tư tưởng chống vaccine đang ngày càng gia tăng. (BBT)