30/01/2016 | 0

Dân bỏ tiền làm đường – xã lập hồ sơ giả rút tiền ngân sách

Dân bỏ tiền làm đường – xã lập hồ sơ giả rút tiền ngân sách

Ấp Phú Ngọc (Ảnh: Một Thế Giới)

Quá tức giận trước việc làm của chính quyền địa phương, những gia đình này đã gởi đơn yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ về nguồn tiền ngân sách mà tỉnh đã chi để làm con đường Đá Trắng, nối từ Quốc lộ 20 vào địa phận ấp.

Theo người dân tại ấp Phú Ngọc, khoảng năm 2005, con đường nhỏ vào ấp đi đứng khó khăn vì lầy, lại nằm trên dốc nên đã quyết định quyên góp tiền để mua vật tư, đồng thời huy động nguồn nhân công tại chỗ, để xây dựng con đường bằng bê-tông với tổng chiều dài khoảng 1,200 mét. Qua nhiều đoạn thời gian vì kinh phí hạn hẹp, cho đến đầu năm 2010 mới hoàn thiện.

Tất cả kinh phí đều từ người dân tự nguyện đóng góp và huy động nguồn nhân lực tại chỗ thi công. Trong khi người dân ấp Phú Ngọc tự bỏ công sức và tiền của ra làm đường, thì chính quyền địa phương xã Phú Trung sau đó lại lập hồ sơ thi công để được thanh toán tiền từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, vào ngày 30/09/2010, Ủy ban Nhân dân xã Phú Trung ra quyết định thành lập Ban quản lý công trình đường Đá Trắng, do ông Bùi Ngọc Sơn – Chủ tịch xã làm Trưởng ban. Chính quyền xã Phú Trung sau đó đã làm hồ sơ quyết toán xây dựng đường Đá Trắng và được thanh toán số tiền hơn 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Phú và tỉnh Đồng Nai.

Khi sự việc vỡ lỡ, cơ quan thanh tra huyện Tân Phú đã vào cuộc, và xác định toàn bộ hồ sơ quyết toán công trình này đều được chính quyền xã lập khống.

Ông Bùi Ngọc Sơn, nguyên Chủ tịch xã Phú Trung thừa nhận việc lập hồ sơ quyết toán công trình nêu trên để rút tiền ngân sách. Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng đó chỉ là sai quy trình, và khẳng định cán bộ xã không hề bỏ túi riêng trong việc quyết toán này.

Thanh Lan / SBTN