27/02/2016 | 1

Dân bỏ ruộng tha phương vì ruộng nhiễm mặn ở Miền Tây

Dân bỏ ruộng tha phương vì ruộng nhiễm mặn ở Miền Tây

Hàng trăm gia đình ở xã Bình Giang, huyện Hòn Đất – Kiên Giang đang đau khổ lo âu vì cả ngàn ha lúa chết khô vì hạn mặn.

Ông Bùi Văn Tài 60 tuổi ngậm ngùi nhìn cả ngàn ha lúa dọc theo kênh 6, kênh 4, kênh Đoàn Dông cháy khô. Toàn bộ diện tích lúa của ông bị thiệt hại trên 95%, tổng mức đầu tư là 170 triệu đồng. Số tiền này đa phần ông Tài vay mượn. Anh Phan Hùng Vũ – ấp Kênh 4 cho biết, gia đình anh làm 6 ha lúa nay bị nhiễm mặn thiệt hại 90%. Vụ hè thu năm rồi, anh và nhiều bà con ở đây đã bị thiệt hại vì hạn, nhiễm mặn một lần rồi. Nhưng mọi người không nghĩ trong vụ đông xuân lại bị mặn xâm nhập tiếp nên chẳng ai đề phòng. Chính quyền địa phương cũng chẳng ai thông báo tình hình. Hiện đời sống bà con ở đây gặp vô cùng khó khăn do thiên tai gây ra nên có nhiều gia đình đi lên Sài Gòn, các tỉnh miền Đông Nam Bộ để kiếm việc làm.

Tình trạng này cũng đang diễn ra chưa từng có trong lịch sử tại Bến Tre, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa, rau màu và chăn nuôi của người dân ở nhiều địa phương, đặc biệt thiệt hại nghiêm trọng nhất là huyện Ba Tri. Hàng chục ngàn ha lúa đông xuân gần như mất trắng; hàng ngàn ha rau màu và cây ăn trái bị khô héo, thiệt hại, tình hình chăn nuôi bị đe doạ vì thiếu rơm rạ, nước uống. Con số thiệt hại trên sẽ còn tăng thêm bởi dự báo độ mặn sẽ cao độ trong tháng 3 tới, và còn diễn biến rất phức tạp ít nhất đến tháng 6 mới kết thúc.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do việc Trung Cộng đã xây quá nhiều con đập ở thượng nguồn sông MêKong, làm lưu lượng ở hạ nguồn như Việt Nam bị giảm nghiêm trọng. Điều này đã được mô tả chi tiết trong tác phẩm “Mekong, Giòng Sông Nghẽn Mạch” của nhà văn Ngô Thế Vinh.

Thanh Lan / SBTN