01/07/2018 | 4

Dân Bình Định giữ 3 xe của đoàn khảo sát dự án điện mặt trời

Dân Bình Định giữ 3 xe của đoàn khảo sát dự án điện mặt trời

Ảnh: Thanh Niên

Hàng chục người dân sống bên đầm Trà Ổ, tỉnh Bình Định, đã tạm giữ ba chiếc xe hơi của chính quyền trong ba ngày qua để phản đối một dự án xây nhà máy điện mặt trời có thể khiến cho việc đánh bắt cá của họ bị ảnh hưởng.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Bảy 30/06 đưa tin, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, ba ngày trước, một đoàn công tác của huyện đến thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu khảo sát dự án thì bị người dân chặn xe và yêu cầu giới chức tỉnh đến đối thoại. Người dân xã Mỹ Châu vẫn đang giữ ba xe hơi, gồm một xe của huyện, một xe của lực lượng kiểm lâm, và một xe của công ty cố vấn cho dự án Nhà Máy Điện Mặt Trời Đầm Trà Ổ.

Những người chống đối cho biết, họ lo ngại dự án một khi được tiến hành sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá tự nhiên trên đầm Trà Ổ, vốn là nguồn sống của khoảng 500 gia đình. Chủ tịch huyện cho biết dự án này mới được chính quyền chấp thuận hồi đầu tháng 6. Đoàn công tác đến đó để kiểm tra đường dây điện xem xét có phù hợp với dự án hay không.

Được biết chủ đầu tư dự án là công ty Năng Lượng Tái Tạo Việt Nam. Nhà máy dự trù được xây trên diện tích 60 héc ta mặt nước và 0.6 héc ta mặt đất, với công suất thiết kế là 50 megawatt-peak, với tổng kinh phí 1.44 ngàn tỷ đồng. Nhà máy dự trù bắt đầu hoạt động giữa năm 2019.

Huy Lam / SBTN