Dân biểu Úc yêu cầu quan tâm trường hợp gia đình ông Vương Văn Thả bị đàn áp

Dân biểu Úc yêu cầu quan tâm trường hợp gia đình ông Vương Văn Thả bị đàn áp

Dân biểu Chris Hayes (Ảnh: news.com.au)

Hai vị dân biểu Úc là ông Chris Hayes và ông Tim Watts vừa viết thư cho Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop, yêu cầu chính phủ Úc quan tâm đến các bản án mới đây nhà cầm quyền CSVN áp đặt lên bốn người trong gia đình ông Vương Văn Thả về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ.

Ông Thả bị tuyên án 12 năm tù vào ngày 23 tháng 1. Con trai ông, Vương Thanh Thuận, bị 7 năm tù; hai người cháu ông Thả là Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thuận bị 6 năm tù mỗi người.

Gia đình ông Thả, một cư sĩ Phật Giáo Hòa Hảo, thường xuyên bị sách nhiễu. Sau khi bốn người bị bắt thì những thành viên khác trong gia đình bị đánh đập gây thương tích đến phải nhập viện. Nhà cầm quyền địa phương thậm chí còn cắt điện nước gia đình ông Thả.

Bức thư của hai vị dân biểu Úc, đề ngày 1 tháng 2 năm 2018, nêu mối quan tâm của họ, cũng như của các cử tri Úc gốc Việt mà họ đang đại diện, về các nhà lãnh đạo và người hoạt động tôn giáo đang bị sách nhiễu, bắt bớ và kết án tù dài hạn chỉ vì kêu gọi sự chú ý về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Hai vị dân biểu cũng kêu gọi chính phủ Úc chú ý tới phiên tòa ngày 6 tháng 2 tới đây, khi nhà cầm quyền CSVN sẽ xét xử hai người hoạt động Công giáo là Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong, chỉ vì họ đã tranh đấu cho quyền lợi của cộng đồng người dân địa phương chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra.

Hai vị dân biểu Úc xác định, Úc là một thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cho nên nước này có một trách nhiệm đạo đức, nếu không phải là pháp lý, để khuyến khích Việt Nam bảo vệ các quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của công dân, và tuân thủ các cam kết của mình trong một số công ước nhân quyền quốc tế.

Huy Lam / SBTN