16/07/2015 | 1

Dân biểu Úc Chris Hayes yêu cầu đưa tù nhân lương tâm vào đối thoại nhân quyền

Dân biểu Úc Chris Hayes yêu cầu đưa tù nhân lương tâm vào đối thoại nhân quyền

Theo dân biểu Chris Hayes, cuộc đối thoại này là một cơ hội vô cùng quan trọng để chính quyền Úc nêu ra những sự quan tâm cấp bách liên quan đến nhân quyền tại Việt Nam, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền.

Dân biểu Hayes nói trong thư: “Mặc dù Việt Nam đã ký Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị từ năm 1982 và gần đây là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bằng chứng cho thấy Việt Nam tiếp tục bóp nghẹt có hệ thống các quyền tự do ngôn luận, tụ họp và lập hội trong nước.

Các blogger, các nhà hoạt động nhân quyền và các vị lãnh đạo tôn giáo bị theo dõi gắt gao và phải hứng chịu những sự đe doạ, sách nhiễu và tù tội vì quan điểm của họ.

Trong khi chính quyền Úc tích cực lên tiếng và theo dõi những vấn đề này qua Đại sứ quán tại Hà Nội và Lãnh sự quán tại Sài Gòn, tuy nhiên, hồ sơ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam vẫn ở mức báo động.”

Dân biểu Hayes cũng xin lưu tâm đặc biệt đến các tù nhân Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Tạ Phong Tần, Nguyễn Viết Dũng, Việt Khang, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Những trường hợp vừa nêu chỉ là một vài trường hợp nổi bật được cộng đồng quan tâm, tuy nhiên nó thể hiện mức độ vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam.

Trong lá thư ông cho biết những công dân Úc, là những người tin vào việc bảo vệ và cổ võ nhân quyền cho từng cá nhân là tối quan trọng trong nỗ lực đạt được hòa bình, an ninh, tự do và phẩm giá lâu bền cho tất cả mọi người. Những công dân Úc là những người tôn trọng và xem nhân quyền như hình ảnh phản chiếu của các giá trị quốc gia mà trong đó sự tự do và quyền tự do của một cá nhân được tôn trọng.

Ông hy vọng với vai trò của Úc đi đầu trong việc cổ xúy cho nhân quyền trong vùng, những trường hợp tù nhân lương tâm tiêu biểu nói trên sẽ được nêu trong cuộc Đối thoại Nhân quyền Úc-Việt sắp tới.

Thanh Lan / SBTN