19/02/2021 | 8

Dân Biểu Úc Chris Hayes thúc giục Ngoại Trưởng Payne can thiệp cho tự do của nhà hoạt động Châu Văn Khảm 

Dân Biểu Úc Chris Hayes thúc giục Ngoại Trưởng Payne can thiệp cho tự do của nhà hoạt động Châu Văn Khảm 

Ông Châu Văn Khảm là một nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ (Việt Tân)

Tin từ ÚC: Dân biểu Chris Hayes của Quốc hội Liên bang Úc lại thúc giục Chính phủ Úc can thiệp để buộc Hà Nội trả tự do cho ông Châu Văn Khảm, một nhà hoạt động quốc tịch Úc đang phải thi hành án tù 12 năm trong trại giam của công an Việt Nam.

Trong thư gửi Ngoại trưởng Marise Payne ngày 17/02, dân biểu Hayes nói rằng ông lo ngại về tình trạng sức khoẻ và tính mạng của ông Khảm sau khi đọc được thư gửi ông Payne của cựu tù nhân lương tâm người Mỹ gốc Việt Michael Minh Phương Nguyễn, người cùng bị giam với ông Khảm trong nhà tù cộng sản Việt Nam nhưng đã được phóng thích tháng 10 năm ngoái nhờ có sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông nói cộng sản Việt Nam có thể trả tự do cho ông Khảm nếu Bộ Ngoại giao Úc tích cực can thiệp.

Vào đầu tháng 12 năm ngoái, ông Michael Minh Phương Nguyễn cũng viết thư cho Ngoại trưởng Payne để kêu gọi Úc can thiệp cho tự do của ông Khảm. Ông nói hai ông cùng bị giam trong cùng một sơ sở giam giữ trong điều kiện sống vô cùng hà khắc và tính mạng của ông Châu Văn Khảm đang bị đe doạ nghiêm trọng vì thức ăn và nước uống kém phẩm chất, lao động khổ sai bắt buộc, và thiếu chăm sóc y tế.

Ông cũng nói ông Khảm khó có thể vượt qua sự đày ải trong nhà tù cộng sản ở tuổi 71. Ông Khảm từng là sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng hòa. Ông vượt biển đến Úc tị nạn vào năm 1982. Ông bị bắt vào tháng 1 năm 2019 khi nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam bằng giấy tờ giả và gặp gỡ một số thành viên Hội Anh em Dân chủ.

Cả hai ông đều bị kết án về tội danh nguỵ tạo “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” bởi vì các hoạt động nhằm cổ suý nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.

Quốc Tuấn