Dân Biểu Úc Chris Hayes lên án vụ CSVN đấu tố hai linh mục

Dân Biểu Úc Chris Hayes lên án vụ CSVN đấu tố hai linh mục

Ảnh: Radio Chân Trời Mới

Dân biểu Chris Hayes hôm Thứ Năm 11/05 phát biểu trước Nghị Viện Úc về trường hợp của hai vị linh mục Việt Nam thuộc giáo phận Vinh vừa bị nhà cầm quyền cộng sản ở tỉnh Nghệ An mở chiến dịch đấu tố, gọi đây là sự lăng mạ quyền tự do tôn giáo.

Ông Hayes cho biết ông được cộng đồng Việt Nam ở Úc thông báo về sự việc nhà cầm quyền Nghệ An gửi thư cho Linh mục Đặng Hữu Nam, cáo buộc ông và Linh mục Nguyễn Đình Thục tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Vị dân biểu Úc cũng được biết về chiến dịch do nhà cầm quyền địa phương giàn dựng vận động quần chúng kêu gọi bỏ tù 20 năm hoặc thậm chí xử tử Cha Nam. Dân biểu Hayes nhận định đây là “một hình thức cực đoan của sự phỉ báng” đối với Cha Nam, người chỉ đơn thuần lên tiếng cho giáo dân và các cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường, kêu gọi bảo vệ môi trường, công lý và bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân.

Vị dân biểu Úc nói rằng trên khắp thế giới, Giáo Hội Công Giáo La Mã lâu nay đề cao hòa bình, công lý và sự chăm sóc dành cho những cộng đồng gặp khó khăn. Nhưng ở Việt Nam ngày nay nhà thờ dường như đang bị truy bức vì đã bảo vệ các nguyên tắc quan trọng này. Theo lời Dân biểu Hayes cho biết, khi ông đang nói thì nhiều người Úc gốc Việt tụ tập biểu tình trước Tòa Nhà Nghị Viện. Người biểu tình cũng tổ chức một cuộc tuyệt thực 24 giờ để bày tỏ tình đoàn kết với các vị linh mục ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN