Dân Biểu Tyler Diệp bị loại khỏi vòng hai cuộc tranh cử dân biểu tiểu bang California hạt 72

Dân Biểu Tyler Diệp bị loại khỏi vòng hai cuộc tranh cử dân biểu tiểu bang California hạt 72

Ảnh: VoiceofOC

Vào thứ hai (ngày 23 tháng 3), cơ quan Registar of Voters đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3 tại Quận Cam, California, cho thấy đương kim dân biểu Tyler Diệp đã bị loại khỏi cuộc tranh cử dân chủ tiểu bang sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Việc ông Tyler Diệp thất bại cho thấy sự chia rẽ trong Đảng Cộng hòa Quận Cam. Trước đó, đảng này đã rút lại sự ủng hộ đối với ông sau khi ông Diệp bỏ phiếu ủng hộ nghiệp đoàn lao động ở Sacramento.

Cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn, thành viên đảng Cộng hòa, sẽ đối đầu với Nữ nghị viên thành phố Garden Grove Diedre Thu Hà Nguyễn, đảng viên Dân chủ, cho vị trí dân biểu tiểu bang California Hạt 72 mà ông Diệp bị loại. Hiện tại, cử tri ghi danh đảng Cộng hòa có nhiều hơn đảng Dân chủ 2,400 cử tri. Những cử tri ghi danh không theo đảng nào chiếm 1/4 trong tổng số 253,000 cử tri của quận.

Trước đêm bầu cử, dân biểu Tyler Diệp dẫn trước bà Diedre Thu Hà Nguyễn gần 5,000 phiếu, nhưng sau đó Nữ nghị viên đã có màn lội ngược dòng nhờ các phiếu bầu khiếm diện. Kết quả cuối cùng cho thấy bà Diedre Thu Hà Nguyễn dẫn trước dân biểu Diệp với 835 phiếu.

Dân biểu Tyler Diệp bị tấn công tấn công bằng thư  gởi đến tận nhà các cử tri do Uber và Lyft tiến hành. Hai công ty này đã chi khoảng 2 triệu mỹ kim để chạy quảng cáo chống lại ông Tyler Diệp vì ông đã  ủng hộ luật tiểu bang phân loại những người làm việc tự do trở thành nhân viên thường trực nếu họ làm việc đủ giờ hoặc sản xuất đủ một loại sản phẩm nhất định.

Luật này đã bị chỉ trích bởi nhiều chủ công ty, bao gồm Lyft và Uber, những người phải sử dụng nhân viên tự do cho mô hình kinh doanh của họ. (BBT)

Cùng chuyên mục