05/08/2015 | 0

Dân biểu tình phản đối chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát

Dân biểu tình phản đối chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát

Người dân xóm Gia Đề

Khoảng 9h sáng ngày 3/8/2015, 60 người dân thuộc xóm Gia Đề (xã Nghĩa Dũng – huyện Tân Kỳ – tỉnh Nghệ An) kéo nhau về trước cổng UBND tỉnh Nghệ An phản đối việc chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp khai thác trên sông Con.

“Tôi và bà con phải vượt gần 100km lặn lội đến UBND tỉnh để phản đối việc ra quyết định cấp phép cho doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đình Lâm được phép khia thác cát, sỏi trên sông Con “, anh Thắng (người dân ngụ xóm Gia Đề) bực tức nói.

Được biết, khu vực doanh nghiệp được khai thác cát, sỏi chính là nơi sản xuất của hơn 60 hộ dân xóm Gia Đề. Tại đây, người dân đã nhiều lần phải dùng các dâu chắn sóng, trồng tre, chống sạt lỡ…để giữ đất. Nguồn thu nhập chính của bà con dựa vào việc trồng ngô.

Điều đáng nói ở đây là việc, trước khi cấp phép cho doanh nghiệp này khai thác cát trên sông Con, chính quyền ở đây đã có một cuộc họp để hỏi ý kiến của người dân. Trong cuộc họp dân trong xóm đều đã phản đối vấn đề này vì nó sẽ gây ảnh hưởng và sạt lở đất canh tác.

“Việc cấp phép này không được thông qua dân vì vậy chúng tôi phản đối, vì nếu việc khai thác này diễn ra sẽ làm lệch dòng chảy, sạt lở đất nông nghiệp, ảnh hưởng việc sản xuất của người dân” chú Hà (53 tuổi) tức giận bày tỏ.

Phía chính quyền ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì khẳng định rằng: “Nếu đủ điều kiện khai thác thì chúng tôi vẫn cấp phép cho doanh nghiệp. Quy trình cấp phép khai thác cát không yêu cầu lấy ý kiến dân”.

Theo hồ sơ của dự án, thì mỗi năm, doanh nghiệp này chỉ đóng cho UBND xã 87 triệu đồng. Đổi lại người dân lại mất đi rất nhiều đất sản xuất, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Huỳnh Quốc / SBTN