18/04/2016 | 0

Dân biểu tình đòi bồi thường vì chính sách 1 con

Dân biểu tình đòi bồi thường vì chính sách 1 con

Bắc kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng trăm người dân Trung Cộng, những người mà đã mất đứa con duy nhất của họ, đã biểu tình tại Bắc Kinh hôm thứ hai, đòi các khoản bồi thường cao hơn của chính phủ, vì chính sách một con của Trung Cộng trong nhiều thập kỷ đã làm cho họ lâm vào cảnh không có người chăm sóc khi họ về già.

Năm ngoái, đảng cộng sản Trung Cộng tuyên bố họ sẽ nới lỏng “chính sách một con” đã kéo dài nhiều năm qua, và cho phép tất cả các cặp vợ chồng có hai con. Nhưng các người chỉ trích, nói rằng sự thay đổi chính sách đã đến quá trể để ngăn chặn việc mất cân bằng dân số rất nguy hiểm mà đã dẫn đến tình trạng xã hội lão hóa, sự thu hẹp lại của lực lượng lao động, và một số bậc cha mẹ không có con cái để chăm sóc vào cuối đời. Hơn 1,000 người, nhiều người đội các mũ trắng có giòng chữ “mất đứa con duy nhấtt”, đã tụ tập bên ngoài trụ sở Ủy ban Y tế Quốc Gia và Kế hoạch hóa Gia đình, ở phía tây bắc của thủ độ, đòi hỏi nhà nước phải cung cấp cho họ sự trợ giúp nhiều hơn nữa.

Một số người biểu tình cho biết họ nhận được khoảng từ 350 đến 500 đồng Yuan, tương đương với 54 mỹ kim tiền bồi thường mỗi tháng từ nhà nước, nhưng họ cho biết số tiền không đủ để làm các công việc mà họ cần. Những người biểu tình cho biết đây là năm thứ năm họ đến từ khắp nơi trên toàn quốc để đòi bồi thường.

Dân số của Trung Cộng được dự đoán sẽ đạt đến cao điểm vào khoảng 1.45 tỷ người vào năm 2050 khi một trong ba người Trung Cộng sẽ trên 60 tuổi, với số lượng người đi làm trẻ không đủ để hỗ trợ cho thành phần dân chúng lão hóa. (Lê Hoàng)