12/05/2014 | 0

Dân biểu tình, bắt trói trưởng công an và chủ tịch huyện đòi thả người

Dân biểu tình, bắt trói trưởng công an và chủ tịch huyện đòi thả người

Trong khi Trung Quốc đang tìm cách chiếm biển, ngay trong đất liền, sự áp bức của chế độ lâu ngày đã khiến người dân khắp nơi nổi dậy, tạo nên một tình thế hết hỗn loạn.
Những người dân ở xã Tề Tễ – Tam Nông, Phú Thọ, miền Bắc Việt Nam đã biểu tình từ đêm 6 tháng 5, sau vụ công an và chủ tịch xã, huyện lạm quyền, bắt giam người trái phép. Được biết, người dân đã tụ tập rất đông trước ủy ban xã đánh trống phản đối việc bắt giữ người.
Báo nhà nước đã hoàn toàn né tránh nói về chuyện này, vì đang quá rối ren với giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên biển Đông.
Dân địa phương ở Tam Nông, Phú Thọ cho biết hàng trăm người dân tức giận vì sự vô luân của chính quyền nên bao vây, đập phá trụ sở Ủy ban nhân dân, và đòi thả người.
Theo thói quen đàn áp và cường quyền, công an Tam Nông khi nghi ngờ ai hay muốn trấn áp điều gì, đều ập vào nhà giữa đêm và bắt mang đi. Lần này, tức nước vỡ bờ, người dân đã vùng dậy đòi phải thả người cho bằng được.
Nguyên nhân cũng liên quan đến môi trường. Chính quyền ở đây ưu tiên cho nhà thầu khai thác cát, gây ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Khi có người đứng ra phản ứng, công an họp tác với nhà thầu và bắt mang đi từng người theo kiểu khủng bố tinh thần. Quá tức giận, sáng hôm sau, cuộc bạo loạn đã diễn ra.
Báo nhà nước không đưa tin, nhưng những người dân ở Phú Thọ cho biết Trưởng công an xã và chủ tịch xã huyện đều bị dân chúng trói lại, giải đi, đòi phải cửa nhà giam thả người bị bắt ra.
Ngay chiều hôm đó, phong trào nổi dậy của người dân lan rộng khiến chính quyền tỉnh Phú Thọ phải cho một xe cảnh sát cơ động về trấn áp.
Bất chấp sự đe dọa, đến chiều ngày 6 tháng 5, người dân xã Tề Lễ vẫn dựng lán trại để phản đối việc bắt người. Được biết công an phải tiến hành trấn áp và ra giải tán đám đông.
Khi được hỏi, Nguyễn Quang Bộ, Chủ tịch ủy ban xã Tề Tễ không dám nhận là mình bị trói, sợ dân chúng trả thù nên, nên chỉ xác nhận rằng “Tôi được dân mời đi cùng” ra huyện để thả người bị công an xã bắt.
Sự kiện ở Tam Nông, Phú Thọ đang có nhiều tình tiết bị ém nhẹm vì chính quyền CSVN đang lo ngại dân chúng nhiều nơi sẽ vùng lên theo phong trào, do đã quá chán ngán sự áp bức của chính quyền. Hiện vẫn chưa biết những người dân ở đây, cũng như những người bị bắt trước đó, hiện nay ra sao. (N. Khanh)