Dân biểu tiểu bang người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Georgia đang tiếp tục cuộc chiến bác bỏ tuyên bố bầu cử gian lận

Dân biểu tiểu bang người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Georgia đang tiếp tục cuộc chiến bác bỏ tuyên bố bầu cử gian lận

Dân biểu Bee Nguyễn (YouTube Mother Jones )

Khi ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump đưa ra một thách thức pháp lý vào tháng 12/2020 để lật ngược kết quả bầu cử của tiểu bang Georgia, cô Bee Nguyễn, một thành viên đảng Dân chủ từ Atlanta, đã tìm ra cách để bác bỏ tuyên bố rằng hơn 1,000 người đã bỏ phiếu không trung thực.

Sau khi có được danh sách những cử tri bị cáo buộc là đang sống ngoài tiểu bang, cô đã xem xét kỹ lưỡng hồ sơ công khai, tham chiếu chéo ngày sinh, gọi điện và đến thăm từng người để xác minh danh tính của họ. Sau đó, cô xác định rằng ít nhất 128 cái tên trong danh sách này là cư dân tiểu bang Georgia và đã bỏ phiếu hợp pháp.

Theo NBC News đưa tin, ở phiên điều trần tại Hạ viện gần đây, cô đã đối đầu với nhà phân tích dữ kiện liên kết với chính quyến tổng thống Trump, đây là người đã tổng hợp danh sách cử tri nói trên trên. Đoạn video dài 12 phút về bài thuyết trình của cô đã được chia sẻ rộng rãi và phủ sóng trên các cơ quan truyền thông chính thống.

Cô Bee Nguyễn là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Cơ quan lập pháp 3 năm trước, thay vào ghế Hạ viện của cựu ứng cử viên thống đốc Stacey Abrams. Cô là một người ủng hộ thẳng thắn quyền bầu cử, đặc biệt là đối với các nhóm chủng tộc thiểu số và người nhập cư.

Xuất thân từ một gia đình tỵ nạn cộng sản, cô cho biết quá trình cô được nuôi dạy có ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động và chính trị của cô.  Trong cuộc tái tranh cử vào ghế hạ viện nhiệm kỳ 2 tại tiểu bang ngày 3 tháng 11 vừa qua, không một đối thủ chính trị nào đối đầu cô trong cuộc bầu cử này. (BBT)