08/03/2014 | 0

Dân biểu tiểu bang bị doạ vì thay đổi dự luật súng

Dân biểu tiểu bang bị doạ vì thay đổi dự luật súng

Kansas City, Missouri. (CBS)
An toàn của một dân biểu tiểu bang Missouri đang bị đe dọa, sau khi ông nhận được thư, email và tweet đe dọa, vì một dự luật mà ông giới thiệu tại cơ quan lập pháp. Nhà lập pháp tiểu bang Missouri muốn thay đổi luật súng tại tiểu bang, bằng cách yêu cầu các chủ sở hữu súng xem xét việc rút lui, thay vì nhấn cò trong một số tình huống nhất định.
Với luật hiện hành ở tiểu bang Missouri, một người có thể bán súng cho một người khác một cách hợp pháp để người này tự vệ, chống lại kẻ xâm nhập, nếu họ có lý do được tin rằng cần phải sử dụng vũ khí gây chết người trong tình trạng tự vệ. Thứ hai, nếu người nổ súng là cư dân hợp pháp trong nhà. Thứ ba, người bị bắn phải được cho là đột nhập vào nhà một cách bất hợp pháp. Cuộc tranh luận về luật súng đã gây chia rẽ cư dân nhiều nơi khắp nước Mỹ.
Cuộc tranh luận thỉnh thoảng lại nóng lên trong thời gian diễn ra những vụ xét xử được nhiều người chú ý, giống như vụ Michael Dunn gần đây. Michael Dunn bắn chết một thiếu niên 17 tuổi và tuyên bố là để tự vệ. Các điều khoản mới trong dự luật của ông Dunn yêu cầu người tự vệ phải rút lui trước khi nổ súng, để chứng minh rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực gây chết người.
Đồng thời dự luật cũng loại trừ khả năng tự động được miễn tội trong một vụ kiện dân sự đối với bất cứ ai sử dụng vũ lực gây chết người hoặc bắn người nào đó. Tuy nhiên một số người cho rằng dự luật đe doạ quyền Tu Chánh án thứ nhì. – N. Trần