Dân Biểu Ed Royce chia sẻ quan tâm với Đại Sứ Osius về nhân quyền Việt Nam

Dân Biểu Ed Royce chia sẻ quan tâm với Đại Sứ Osius về nhân quyền Việt Nam

(Ảnh: Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ)

Trong một buổi gặp gỡ vào chiều Thứ Ba 4 tháng 4 tại Washington D.C., chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Ed Royce đã chia sẻ những mối quan tâm với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Dân biểu Royce thảo luận về nhu cầu phải có cải cách nhân quyền nghiêm túc ở Việt Nam. Vị dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa từ California ghi nhận rằng, nhà cầm quyền cộng sản ở Việt Nam tiếp tục hạn chế các quyền con người, đặc biệt là các quyền chính trị và tôn giáo.

Tổ chức Human Rights Watch đã mô tả cuộc bầu cử gần đây nhất của Việt Nam là “thảm hại”, và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng mô tả cuộc bầu cử đó là “vừa không tự do vừa không công bằng”.

Trong cuộc gặp với Đại sứ Osius, Dân biểu Royce nhấn mạnh rằng nếu Hoa Kỳ và Việt Nam muốn xây dựng một quan hệ mạnh mẽ hơn, chính phủ CSVN phải tôn trọng những quyền con người căn bản của người dân Việt Nam.

Trang mạng của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ trong cùng ngày đăng tải bức ảnh Dân biểu Royce tiếp Đại sứ Osius, trong văn phòng trông sang trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.

Đại sứ Ted Osius mới đây có cuộc gặp gỡ với chủ tịch nước cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang. Trong đó, ông Quang khoe với ông Osius một lá thư từ Tổng thống Donald Trump gửi hồi tháng 2.

Theo nội dung thư như được ông Trần Đại Quang tiết lộ, Tổng thống Trump muốn đẩy mạnh quan hệ kinh tế và thương mại song phương với Việt Nam, bất chấp việc Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), khiến Việt Nam vô cùng thất vọng.

Huy Lam / SBTN