21/07/2014 | 0

Dân biểu Peter King tố cáo Nga dính líu vào vụ bắn rơi chiếc MH17

Dân biểu Peter King tố cáo Nga dính líu vào vụ bắn rơi chiếc MH17

Washington D.C. (CBS) – Trong chương trình Face The Nation hôm Chủ Nhật July 20, Dân biểu Peter King đảng Cộng hòa, Chủ Tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện, nói ông đồng ý với bài phát biểu của Ngoại trưởng John Kerry, cho rằng Nga và Tổng thống Putin phải gián tiếp chịu trách nhiệm vụ phi cơ hành khách Malaysia bị bắn rơi.

Bằng cách cung cấp vũ khí cho phe ly khai Ukraine thân Nga, ông Putin phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra sau đó. Theo ông, Hoa Kỳ và các đồng minh Tây phương phải nói rõ với ông Putin rằng luật chơi đã thay đổi.

Ông Putin vi phạm các tiêu chuẩn văn minh, tạo điều kiện cho phe ly khai tấn công vào thường dân vô tội. Ông nghĩ Hoa Kỳ phải đưa ra biện pháp trừng phạt nặng nề về kinh tế cũng như cô lập mọi hoạt động của Nga.

Ví dụ không cho phép Nga tổ chức World Cup. Tại sao các nước phải đến Moscow để tham dự World Cup? Tại sao các hãng hàng không Nga tiếp tục đáp xuống phi trường của các quốc gia khác?

Thế giới đang nhìn thấy bộ mặt thật của Putin, đó là một kẻ côn đồ, một thủ lĩnh mafia , không phải là một nhà lãnh đạo của thế giới, cũng không phải là một thành viên của xã hội văn minh. Hoa Kỳ phải kêu gọi các đồng minh Tây phương hợp tác trong việc trừng phạt Nga.

Dân biểu King đề nghị Thủ tướng Anh David Cameron dẫn đầu hành động này. Đó sẽ là một tác động lớn lên toàn châu Âu.

Trong cùng ngày, cựu Phó Giám Đốc CIA Michael Morell cũng đồng tình là Nga phải chịu trách nhiệm với nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ đầu tiên, Nga tạo ra phe ly khai này, khuyến khích họ nổi dậy, tài trợ tiền bạc và cung cấp vũ khí.

Ở mức độ thứ hai, Nga cung cấp hệ thống hỏa tiễn để phe ly khai thử nghiệm bằng cách bắn hạ tất cả phi cơ bay ngang qua không phận miền đông Ukraine, nơi họ đang kiểm soát. Các bằng chứng ngày càng có nhiều hơn.

Ở mức độ thứ ba, Nga điều động lực lượng đặc biệt tới hiện trường. Có phải lực lượng này giúp đỡ phe ly khai phóng hỏa tiễn về hướng phi cơ hành khách không? Cựu phó Giám đốc CIA nói ông không chắc về điều này, và không tin các nhà điều tra pháp lý tìm ra câu trả lời chính xác.

Ông đề nghị đưa cơ quan tình báo Hoa Kỳ vào cuộc. Ông yêu cầu Tổng thống Putin phải nhận trách nhiệm, như khi Liên bang Xô viết cũ bắn hạ phi cơ Nam Hàn năm 1993. Nga phải giải tán phe ly khai thân Nga và mang lại hòa bình thực sự cho miền đông Ukraine. (B. Nga)