Dân biểu Mỹ trình nghị quyết Tháng Tư Đen và dự luật trừng phạt CSVN vi phạm nhân quyền

Dân biểu Mỹ trình nghị quyết Tháng Tư Đen và dự luật trừng phạt CSVN vi phạm nhân quyền

Dân biểu Alan Lowenthal từ California trong tuần vừa qua đệ trình lên Hạ Viện Hoa Kỳ một nghị quyết ghi nhận 43 năm ngày Sài Gòn thất thủ, và biến cố đau thương với sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa.

Nghị quyết Tháng Tư Đen vinh danh tinh thần phục vụ của quân nhân Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ cho tự do và chính thể cộng hòa trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Đồng thời, nghị quyết cũng tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn người đã bỏ mình trên đường tìm tự do, hành trình của hàng triệu người Việt đã sống sót và tìm đến bến bờ tự do tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và cuối cùng là ghi nhận sự thành công và đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đối với Hoa Kỳ trong 43 năm qua.

Nghị quyết Tháng Tư Đen được 19 dân biểu liên bang thuộc lưỡng đảng đồng bảo trợ.

Cũng trong tuần vừa qua, Dân biểu Chris Smith từ New Jersey đệ trình lên Hạ Viện một dự luật có được sự ủng hộ lưỡng đảng với mục đích nêu lên vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Đạo Luật Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Act) nếu được thông qua, sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt về du lịch và tài chánh đối với các viên chức CSVN vi phạm nhân quyền. Dự luật mới cũng kêu gọi CSVN trả tự do cho các tù nhân lương tâm, ngưng đàn áp các nhà hoạt động dân chủ, và xác định Hoa Kỳ sẽ yểm trợ cho các hoạt động tự do Internet, chống tệ nạn buôn người và hỗ trợ các dân tộc thiểu số.

Đạo Luật Nhân Quyền Việt Nam cũng sẽ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC của các quốc gia cần quan tâm đặc biệt vì vi phạm tự do tôn giáo.

Luật này kêu gọi Việt Nam cho phép hai đài phát thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Á Châu Tự Do (RFA) được tự do hoạt động tại Việt Nam.

Và sau cùng, dự luật xác định mọi sự mua bán vũ khí giữa Hoa Kỳ và Việt Nam phải dựa trên điều kiện Việt Nam sửa chữa hồ sơ nhân quyền.

Huy Lam / SBTN