15/06/2021 | 47

Dân biểu Marjorie Taylor Greene lên tiếng xin lỗi vì các bình luận về Holocaust

Dân biểu Marjorie Taylor Greene lên tiếng xin lỗi vì các bình luận về Holocaust

Vào thứ hai (ngày 14 tháng 6), Dân biểu Marjorie Taylor Greene đã lên tiếng xin lỗi về một loạt nhận xét mà bà đưa ra so sánh các quy tắc và hạn chế coronavirus với Holocaust. Hành động này xảy ra vài giờ sau khi Dân biểu Brad Schneider thông báo rằng ông và các nhà lập pháp khác sẽ đưa ra một nghị quyết để chỉ trích bà vì những nhận xét nói trên, vốn đã bị các thành viên Cộng hòa và Dân chủ lên án là bài Do Thái.

Bà Greene cho biết bà đã đến thăm Holocaust Museum ở Washington vào đầu giờ chiều thứ Hai và nói rằng “không có gì có thể so sánh được với sự kiện này”. Lời xin lỗi từ bà Greene đánh dấu sự đảo ngược hoàn toàn so với lập trường của bà vài tuần trước đó.

Vào tháng 5, trên một podcast, bà Greene so sánh quy định bắt buộc đeo khẩu trang với Holocaust, nói rằng người dân Hoa Kỳ đang bị đối xử “như những công dân hạng hai đến mức họ bị đem lên tàu hỏa và đưa đến phòng hơi ngạt ở Đức Quốc xã.”

Bà Greene đã thực hiện một so sánh tương tự trên Twitter vài ngày sau đó, so sánh việc tiêm vaccine “như việc Đức Quốc xã buộc người Do Thái phải đeo một ngôi sao vàng.” Bài đăng này là phản ứng của bà Greene với một tờ báo địa phương Tennessee về chuỗi siêu thị Food City cho biết họ sẽ gắn logo lên bảng tên cho những nhân viên được tiêm phòng đầy đủ. Bà Greene nhanh chóng bị chỉ trích, với Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy lên án những ví von của bà là “kinh khủng.”

Trong khi đó, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết các bình luận là “thái quá” và “đáng trách.” Vào thời điểm đó, bà Greene đã mạnh mẽ bảo vệ các nhận xét ngay cả khi đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa khác. Trong bài phát biểu hôm thứ hai, bà Greene vẫn tin tưởng rằng việc ép buộc mọi người đeo khẩu trang hoặc tiêm vaccine là “một kiểu kỳ thị.”