07/05/2022 | 85

Dân biểu Marjorie Taylor Greene được phép tái tranh cử

Dân biểu Marjorie Taylor Greene được phép tái tranh cử

Bộ trưởng Hành Chính tiểu bang Georgia hôm thứ Sáu (6 tháng Năm) ra phán quyết cho rằng dân biểu Marjorie Taylor Greene nên được phép tái tranh cử, bác bỏ lập luận của một nhóm cử tri cho rằng vị dân biểu này không còn đủ tư cách tham gia tái tranh cử vì bà từng đưa ra những bình luận không phù hợp về cuộc tấn công vào trụ sở Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng năm 2021.

Theo thông tin từ hãng Reuters, ông Brad Raffensperger, bộ trưởng hành chính tiểu bang Georgia, cho biết sẽ giữ nguyên quyết định của thẩm phán Charles Beaudrot Jr. về quyền tham gia bầu cử của dân biểu Greene. Free Speech for People, tổ chức Cải tổ Tài chánh vận động tranh cử và bầu cử quốc gia, tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định này lên Tòa Thượng Thẩm Georgia (Georgia Superior Court).

Dân biểu Greene, người hết mình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, đang tìm cách tái đắc cử vào Hạ viện Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa dự trù sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 5 và cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 8 tháng 11.

Trong một tuyên bố, bà Greene cho rằng các thành viên đảng Dân Chủ thừa biết họ không thể đánh bại bà tại cuộc bầu cử, vì vậy các chính trị gia cánh tả đã cố gắng gạt tên bà ra khỏi lá phiếu. Trong một thách thức pháp lý mới, bà Greene bị cáo buộc vi phạm một điều khoản của Hiến pháp Hoa Kỳ được gọi là ‘Điều khoản loại bỏ những người theo chủ nghĩa trào lưu’.

Theo Tu chính án Hoa Kỳ, không ai được phép phục vụ trong Quốc Hội nếu “người đó, trước đây dưới tư cách thành viên của Quốc hội từng tuyên thệ … ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ, lại tham gia vào bạo động hoặc nổi loạn chống lại Hiến pháp.”