04/09/2018 | 1

Dân biểu Malaysia chỉ trích việc phạt roi người đồng tính

Dân biểu Malaysia chỉ trích việc phạt roi người đồng tính

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Một dân biểu Malaysia đã kêu gọi hủy bỏ việc coi quan hệ đồng tính là tội hình sự, sau khi một tòa án tôn giáo nước này ra lệnh phạt roi 2 phụ nữ vì có quan hệ đồng tính.

Ông Charles Santiago, dân biểu của bang Selangor, đã thể hiện sự tức giận trên mạng xã hội Twitter, sau khi 2 phụ nữ bị phạt roi công khai tại tòa án Terengganu vào sáng Thứ Hai 3 tháng 9. Ông Santiago nói sự việc này là bất ngờ và đáng xấu hổ, đồng thời kêu gọi ngừng kỳ thị cộng đồng LGBT. Ông nói xã hội Malaysia cần trưởng thành hơn và nên tôn trọng sự đa dạng về giới tính. Vị dân biểu cũng kêu gọi chính phủ nên hủy bỏ ngay lập tức mọi đạo luật hình sự hóa tình trạng đồng tính.

Sự tức giận của ông Santiago cũng được chia sẻ bởi nhiều chính trị gia khác. Ông Khairy Jamaluddin, dân biểu bang Rembau, chỉ trích việc trừng phạt 2 phụ nữ, nói rằng giáo lý Hồi giáo đã dạy các tín đồ phải tôn trọng phẩm giá của mọi người. Tương tự, bà Hannah Yeoh, dân biểu bang Segambut, nói rằng việc giáo dục không có tác dụng thông qua trừng phạt.

Quan hệ đồng tính bị coi là bất hợp pháp tại Malaysia, và có thể bị phạt theo luật gian dâm với bản án có thể lên đến 20 năm tù. Ngoài ra, luật sharia, áp dụng cho mọi người Hồi giáo ở Malaysia, cũng nghiêm cấm quan hệ tình dục giữa nữ và nữ. Luật này không áp dụng cho những người thuộc tôn giáo khác.

Hai phụ nữ bị phạt roi hôm Thứ Hai có tuổi là 22 và 32, họ bị cảnh sát tôn giáo bắt vào tháng 4 năm nay, khi bị phát hiện định quan hệ tình dục trong xe hơi. (Ngô Bảo)