Home Tin Tức Cộng Đồng Hải Ngoại Dân biểu Lowenthal và Lou Correa kêu gọi CSVN ngưng đàn áp, trả tự do người bất đồng chính kiến

Dân biểu Lowenthal và Lou Correa kêu gọi CSVN ngưng đàn áp, trả tự do người bất đồng chính kiến

Dân biểu Lowenthal và Lou Correa kêu gọi CSVN ngưng đàn áp, trả tự do người bất đồng chính kiến
Ảnh: Huffington Post

Hai dân biểu Hoa Kỳ là ông Alan Lowenthal, đồng chủ tịch nhóm thành viên Quốc Hội quan tâm đến Việt Nam, và Lou Correa hôm Thứ Tư 16/05 cùng các dân biểu trong nhóm đã đồng ký tên trong một lá thư kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt những cuộc đàn áp gần đây đối với các nhà hoạt động và các nhà báo độc lập tại Việt Nam.

Lá thư gửi đến thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, và tất cả các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm.

Lá thư này cũng được gửi tới Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Các vị dân biểu Hoa Kỳ lưu ý rằng, chỉ trong vòng một tuần trước đây trong năm, 10 nhà hoạt động vì nhân quyền đã bị kết án tổng cộng trên 100 năm tù giam. Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về giam giữ tùy tiện, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và rất nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã lên tiếng cho rằng các bản án này là tùy tiện.

Các dân biểu Hoa Kỳ nói Việt Nam là một trong những quốc gia đã ký Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị. Tuy nhiên, những vụ xét xử gần đây và các nỗ lực liên tục hình sự hóa những hoạt đồng chính trị ôn hòa cho thấy nhà cầm quyền CSVN rõ ràng đang đi ngược lại với những cam kết của họ đối với các tiêu chuẩn nhân quyền được quốc tế công nhận.

Vào tháng trước, ba dân biểu Hoa Kỳ gồm ông Alan Lowenthal, ông Chris Smith, và bà Zoe Lofgren đã đệ trình Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam lên Quốc Hội. Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ xem xét và trừng phạt các giới chức của nhà cầm quyền CSVN và những người kẻ lõa vi phạm trắng trợn các quyền con người được thế giới công nhận, hoặc các trường hợp vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng.

Huy Lam / SBTN

(203)