Dân Biểu Lowenthal: Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có biện pháp mạnh nếu CSVN bỏ tù Will Nguyễn

Dân Biểu Lowenthal: Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có biện pháp mạnh nếu CSVN bỏ tù Will Nguyễn

Bằng những lời lẽ mạnh nhất, Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal cam kết Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có biện pháp mạnh để đáp trả, nếu nhà cầm quyền CSVN bỏ tù công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do được đăng tải hôm Thứ Tư 18/07, ông Lowenthal- dân biểu liên bang đại diện cử tri vùng Long Beach, Nam California có khá đông cử tri gốc Việt sinh sống- nhận định rằng sự kiện một người Mỹ gốc Việt bị bắt vì tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa, đã “đụng chạm đến lương tri của Quốc Hội Hoa Kỳ”.

Truyền thông trong nước Việt Nam cho biết, anh Will Nguyễn, 32 tuổi, sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 20 tháng 7 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, tội danh có khung hình phạt từ 2 tới 7 năm tù giam. Dân Biểu Lowenthal cho rằng đã đến lúc nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho Will Nguyễn và tuyên bố rằng họ đã điều tra và Will được miễn tội. Theo ông, chỉ khi đó mọi thứ mới bình thường trở lại. Còn trong trường hợp phía Việt Nam chọn cách lấy Will làm một trường hợp điển hình về chính trị và kết án rồi bỏ tù Will, thì điều đó sẽ dẫn đến phản ứng từ Quốc Hội Hoa Kỳ.

Dân Biểu Lowenthal cam kết hành động đáp trả của Quốc Hội Hoa Kỳ “sẽ là một cú sốc cho Việt Nam”. Hiện có hơn 30 thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm tới trường hợp Will Nguyễn, và họ sẽ theo dõi sát phiên xử ngày 20 tháng 7.

Trong hơn một tháng qua, chính phủ Hoa Kỳ đã thất bại trong việc gây áp lực đối với chính quyền CSVN trả tự do cho Will Nguyễn. Ngay cả chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Mike Pompeo cũng không có kết quả nào cụ thể, khiến người nhà của anh Will Nguyễn phải bày tỏ sự thất vọng. Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng với việc đưa ra tòa, chính quyền CSVN đang muốn “dằn mặt” cộng đồng người Việt hải ngoại, chớ nên về nước tham gia biểu tình như Will Nguyễn.

Huy Lam / SBTN