08/08/2014 | 1

Dân biểu Lowenthal kêu gọi trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hòa

Dân biểu Lowenthal kêu gọi trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hòa

Theo bản tin của RFA, văn phòng dân biểu liên bang Alan Lowenthal ở DC vừa phổ biến bức thư của ông Lowenthal thảo hôm thứ Ba 5/08, với chữ ký của 18 đồng viện, yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nêu vấn đề với chính quyền Việt Nam về việc Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa có 16,000 mộ của binh sĩ tử trận miền Nam đang bị bỏ hoang phế lâu nay.

Trả lời phỏng vấn với RFA, ông Lowenthal nói có hai việc ông luôn quan tâm. Việc thứ nhất là một số cử tri trong đơn vị ông làm đại diện muốn lập một khu nghĩa trang tương tự như Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa ngay tại Quận Cam, Hoa Kỳ. Tiếp đến, ông được Vietnamese American Foundation- tổ chức đang hoạt động tích cực trong việc trùng tu nghĩa trang quân đội – tìm cách liên lạc, và ông nhận lời giúp hội.

Ông Lowenthal cho biết việc quan trọng là các vị Bộ trưởng Kerry cũng như Hagel phải đề cập vấn đề ông vừa nêu với chính phủ Việt Nam qua những vòng đối thoại song phương. Bởi nếu có một nỗ lực hàn gắn khả dĩ nào giữa chính phủ Việt Nam với người dân của họ, thì nỗ lực đó phải dựa trên sự phát huy nhân quyền, bảo vệ quyền con người, cũng như tôn trọng nhân phẩm về mọi mặt. Đó là điểm chính yếu nhằm thúc đẩy Việt Nam chứng tỏ và thể hiện thiện chí hòa giải bằng thái độ tôn trọng quyền căn bản và phẩm giá con người.

Ông Lowenthal nghĩ rằng Ngoại trưởng Kerry và Bộ trưởng quốc phòng Hagel cần lưu ý lãnh đạo Việt Nam rằng những người nằm trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa này từng một thời là đồng minh của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đương nhiên phải đứng về phía đồng minh, để yêu cầu Việt Nam tôn trọng những người bạn cùng hàng ngũ với mình. (T.Lan)