Dân biểu Lowenthal họp báo tường trình chuyến đi Việt Nam

Dân biểu Lowenthal họp báo tường trình chuyến đi Việt Nam

Dân Biểu Alan Lowenthal cho biết: “Mục đích buổi họp báo hôm nay, tôi muốn tường trình đến mọi người những sinh hoạt của tôi lúc còn ở VN, những gì tôi đã trình bày với các giới chức lãnh đạo VN cũng như các nhà tranh đấu tại VN, đồng thời sẽ trình bày những gì tôi sẽ làm trong thời gian tới. Phái đoàn gốm ba Dân biểu là tôi, Lowenthal, Dân Biểu Matt Salmon là Chủ Tịch Tiểu Ban Á Châu – Thái Bình Dương trong Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Tom Elmmer của Minnesota và ngoài ra có các nhân viên tháp tùng từ Bộ Ngoại Giao, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN và nhân viên của Ủy Ban Ngoại Giao Quốc Hội Hoa Kỳ.”

Dân biểu Lowenthal cũng cho biết thêm là trong ba Dân biểu, thì hai ông Salmon và Elmer đều ủng hộ Việt Nam gia nhập TPP nhưng hai dân biểu này cũng đã nói thẳng cho phía VN biết là quy chế TPP có thể Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ không thông qua được, và một trong những lý do không thông qua, là vấn đề nhân quyền tại VN hiện nay.

Về phần ông, Dân biểu Lowenthal kể lại rằng, trong buổi gặp gỡ các viên chức cấp cao CSVN, ông đã nhấn mạnh với họ là Việt Nam cần phải ghi nhận những sự hy sinh của thuyền nhân Việt Nam, phải trùng tu nghĩa trang Quân đội Biên Hòa nơi chôn cất hơn 16,000 tử sĩ miền Nam Việt Nam, tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí, công nhận nghiệp đoàn độc lập. Ông đòi hỏi có sự xuất hiện các văn phẩm hải ngoại, và trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam cầm. Hiện nay nhà nước CSVN đang muốn gia nhập hiệp ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), và đây là một số điều kiện được đưa ra, trước khi Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam gia nhập TPP.

Theo Dân biểu Lowenthal, nhà cầm quyền CSVN đã tạo điều kiện dễ dàng cho phái đoàn Hoa Kỳ tới thăm những cựu tù nhân lương tâm, những nhà bất đồng chính kiến và những nơi nào phái đoàn muốn ghé thăm. Đây là một việc làm chưa bao giờ xảy ra từ trước tới nay.

Trong chuyến đi này, phái đoàn đã ghé thăm nhà thờ Chính tòa Đức Bà tại Sài Gòn, viếng thăm Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện và Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung. Sau đó phái đoàn đến viếng thăm nghĩa trang Quân đội Biên Hòa.

Được biết Đại sứ Hoa Kỳ Ted Oisus đã tháp tùng phái đoàn Hoa Kỳ trong suốt chuyến thăm Việt Nam. Đại Sứ Osius chính thức nhận lời mời của Dân biểu Lowenthal, sẽ tới thăm Little Saigon để gặp gỡ cộng đồng Việt Nam, cùng lắng nghe và trao đổi những gì ông có thể làm để thúc đẩy chính phủ Việt Nam cải thiện nhân quyền.

Thanh Lan / SBTN