07/05/2015 | 0

Dân biểu Lowenthal gặp các nhà dân chủ và thăm nghĩa trang quân đội Biên Hòa

Dân biểu Lowenthal gặp các nhà dân chủ và thăm nghĩa trang quân đội Biên Hòa

Tại Sài Gòn vào ngày Thứ Hai 4/5/2015, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đã đến viếng thăm Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Trong cùng ngày, ông đã có hai buổi gặp gỡ riêng với Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và nhà hoạt động dân chủ trẻ Nguyễn Tiến Trung.

Chuyến đi viếng thăm Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đã được cá nhân Dân Biểu Alan Lowenthal đề nghị vào lịch trình của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ vì ông muốn đích thân được đến nghĩa trang để tưởng niệm, vinh danh các tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng như để quan sát tình trạng hiện nay của nghĩa trang.

Được xây dựng bởi chính phủ Việt Nam Cộng Hòa hơn năm thập niên trước đây, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa là nơi an nghỉ cuối cùng của hơn 16.000 tử sĩ Miền Nam Việt Nam. Việc chăm sóc và bảo trì của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đã không được quan tâm đến từ sau khi cuộc chiến tranh chấm dứt và hiện nay nghĩa trang đang nằm trong tình trạnh hoang tàn đổ nát.

Năm 2014, Dân Biểu Alan Lowenthal đã viết thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry và Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel yêu cầu hai vị bộ trưởng đặt vấn đề trùng tu và bảo trì Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong những cuộc hội đàm song phương.

Thắp hương tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.

Cũng trong lúc viếng thăm Sài Gòn, Dân Biểu Lowenthal đã đến thăm và gặp gỡ Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã nhiều lần bị chính quyền CSVN giam cầm vì những hoạt động ôn hòa bất bạo động của Ngài nhằm tranh đấu cho tự do tôn giáo. Hiện nay Ngài vẫn bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện. Trong cuộc gặp gỡ và trao đổi, Đức Tăng Thống đã trình bày với Dân Biểu Lowenthal về thực trạng những sự đàn áp đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dưới chế độ hiện nay và Ngài đã lên tiếng kêu gọi sự yểm trợ cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

Cùng ngày tại Sài Gòn, Dân Biểu Alan Lowenthal cũng đã gặp mặt và trò chuyện với nhà hoạt động dân chủ trẻ Nguyễn Tiến Trung. Trước khi được thả ra khỏi tù vào tháng 4 năm 2014, anh Nguyễn Tiến Trung đã bị nhà cầm quyền Việt Nam giam cầm với những cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa” và “hoạt động âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”. Năm 2013, Dân Biểu Alan Lowenthal đã nhận “đỡ đầu” cho anh Nguyễn Tiến Trung qua chương trình “Bảo Vệ Các Quyền Tự Do” (Defending Freedoms Project) do Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập. Trong chương trình này, mỗi vị dân biểu trong Ủy ban nhận đỡ đầu cho một nhà dân chủ ở Việt Nam. Trong cuộc trao đổi, Dân Biểu Lowenthal và nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung đã nhấn mạnh nhu cầu tạo thêm sự quan tâm của thế giới đối với tình trạng nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

Sau khi làm việc tại Sài Gòn, phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ đến thăm Hà Nội và sẽ gặp gỡ một số nhân vật lãnh đạo trong chính quyền Việt Nam cũng như một số nhà hoạt động nhân quyền tại đây. Sau đó, phái đoàn sẽ rời Việt Nam để đến thăm Hồng Kông.

Trong vai trò là Dân Biểu Liên Bang, đại diện cho cộng đồng người Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ, ông Lowenthal mong rằng sẽ truyền đạt được những quan điểm, những quan tâm của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đến các nhà lãnh đạo trong chính quyền Việt Nam hiện nay.

Được biết Dân biểu Alan Lowenthal cũng là người đã đệ trình Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 28 tháng 4, một nghị quyết nhằm đánh dấu 40 năm Tháng Tư Đen và sự kiện lịch sử ngày Sài Gòn thất thủ, nhằm tưởng niệm đến tất cả các chiến sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tại chiến trường Việt Nam và vô số những người dân đã chết trên con đường tìm tự do.

Tú Thanh / SBTN