Dân biểu Lou Correa chất vấn kế hoạch trục xuất 8,000 người Việt tị nạn

Dân biểu Lou Correa chất vấn kế hoạch trục xuất 8,000 người Việt tị nạn

Ảnh: VP DB Lou Correa

Dân biểu Hoa Kỳ Lou Correa- đại diện các khu vực bầu cử có đông cử tri gốc Việt Nam California là Santa Ana và Anaheim- vừa gửi thư cho Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen, nêu nghi vấn về mục đích của kế hoạch trục xuất 8,000 người Việt tị nạn dưới chính quyền Trump.

Theo bức thư đề ngày 26 tháng 4, Dân biểu Correa cũng như đông đảo người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ được biết về kế hoạch trục xuất qua lời phát biểu về lý do từ chức của cựu Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius. Dân biểu Correa xác định, ông hết sức lo ngại đối với sự thay đổi về chính sách đối với người Việt tị nạn. Ông cũng nêu nghi vấn về mục đích thực sự của kế hoạch trục xuất, và kế hoạch này sẽ thực sự thay đổi Hoa Kỳ ra sao. Theo một thông cáo báo chí từ Văn phòng Dân biểu Lou Correa gửi ra hôm Thứ Sáu 27/04, bức thư gửi Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ có đoạn viết rằng: “…Yếu tố nhân đạo trong vấn đề này không thể bị coi nhẹ. Ý định trục xuất người Việt tị nạn không khác gì dẫn họ đến những hiểm nguy và sự đày đọa day dứt của chính quyền Việt Nam. Với bản chất là người tị nạn vượt biên sang Hoa Kỳ, họ là những người bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam và sẽ bị đối xử tàn bạo. Chúng ta, dưới danh nghĩa là một nước di dân, không thể để những thành viên trong cộng đồng của mình bị đối xử một cách thiếu nhân phẩm và thiếu tôn trong được…”.

Dân biểu Correa cho biết, ông trông đợi sẽ có việc xem xét kỹ lưỡng yếu tố nhân đạo và những ảnh hưởng mà kế hoạch này có thể sẽ gây ra cho mối quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong tuần vừa qua, Dân biểu Correa cũng đã thảo luận với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink về vấn đề này trong một buổi gặp mặt hiếm hoi, giữa lúc ông Kritenbrink từ Hà Nội trở về Washington trong thời gian ngắn.

Huy Lam / SBTN