Dân biểu Loretta Sanchez: cộng đồng người Việt cần một thượng nghị sĩ liên bang hiểu rõ yêu cầu của mình

Dân biểu Loretta Sanchez: cộng đồng người Việt cần một thượng nghị sĩ liên bang hiểu rõ yêu cầu của mình

Theo bà Loretta Sanchez, đã 24 năm rồi, hai vị trí thượng nghị sĩ liên bang của tiểu bang California mới có một vị trí mở ra để tranh cử.

Khi ra tranh cử vào vị trí này, bà Sanchez cho rằng đây là một cơ hội lớn để tiểu bang Cali có một thượng nghị sĩ đến từ miền Nam. Đặc biệt hơn nữa, cộng đồng người Việt tại Cali nói riêng, và tại Hoa Kỳ nói chung có dịp để chọn một người hiểu rõ yêu cầu của mình vào làm việc tại thượng viện liên bang, một vị trí quan trọng để quyết định nhiều chính sách có liên quan đến cộng đồng, cũng như chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam.

Bà Loretta Sanchez phục vụ ở vị trí Dân Biểu Liên Bang đã 20 năm. Trong suốt thời gian đó, cộng đồng người Việt hải ngoại gọi bà là người bạn thân thương của cộng đồng, là người đồng hành của các cộng đồng di dân. Bà hiểu rõ, nắm vững những điều mà cộng đồng muốn có từ chính sách liên bang.

Trong buổi trò chuyện, bà nói bà nhận thấy rằng từ trước đến giờ, và trong các ứng cử viên kỳ bầu cử này, không có ai gần gũi, làm việc với cử tri gốc Việt nhiều hơn bà. Từ những chính sách để hỗ trợ di trú cho những cộng đồng di dân, cho đến các kiến nghị chính phủ Hoa Kỳ áp lực với chính quyền CSVN về các vấn đề nhân quyền, tù nhân lương tâm, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận…

Cũng vì làm việc tại Quốc Hội Hoa Kỳ đã 20 năm, bà nhớ lại đã có nhiều lần những dự luật về nhân quyền Việt Nam được hạ viện thông qua, nhưng lại bị thượng viện bác. Do đó, nếu có một thượng nghị sĩ như bà, việc vận động cho những dự luật này được thông qua ở thượng viện sẽ có khả năng lớn hơn.

Trong dịp cộng đồng Người Việt Tự Do tại Hoa Kỳ đang hướng về kỷ niệm Tháng Tư Đen, bà Loretta Sanchez cũng đã nhớ lại từ những ngày bà bắt đầu làm dân biểu, người Việt Quận Cam đã dạy cho bà về giá trị của sự tự do.

Bà cho biết nhiều binh sĩ Mỹ gốc Mễ đã ngã xuống để bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ. Rồi hàng trăm ngàn người Việt đã bỏ mình ở biển khơi để đi tìm tự do. Bà nhận ra từ cộng đồng người Việt: Tự Do là một giá trị mà Hoa Kỳ phải hãnh diện, phải quyết tâm cổ xúy trên thế giới.

Bà cho rằng nhớ về Tháng Tư Đen thôi không chưa đủ, mà chúng ta phải làm nhiều hơn nữa cho một nước Việt Nam có tự do trong tương lai.

Lời nhắn nhủ của bà đến với quí khán giả của đài truyền hình SBTN khắp nơi tại Hoa Kỳ, Canada, Úc, và thông qua đó là đến với 3 triệu Người Việt Tự Do đang sống ở các quốc gia tự do trên thế giới, đó là lời tri ân cộng đồng Người Việt đã ủng hộ bà qua 20 năm làm dân biểu tại hạ viện liên bang, đã dạy cho bà về giá trị của tự do và nhân quyền.

Bà cũng nhắn nhủ thế hệ trẻ gốc Việt tại Mỹ hãy hãnh diện về nguồn gốc Việt của mình, hãy nuôi dưỡng những giá trị truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam trong đời sống tại Mỹ. Bà mong giới cử tri gốc Việt tại Cali hãy đi bầu thật đông vào ngày bầu cử sơ bộ Thứ Ba 7 tháng 6 sắp tới, và hãy bầu cho Loretta Sanchez, để bà có thể tiếp tục phục vụ cộng đồng trong vai trò thượng nghị sĩ liên bang.

Đoàn Hưng / SBTN