08/02/2021 | 16

Dân biểu Liz Cheney tuyên bố sẽ không từ chức dù bị đảng Cộng Hoà ở tiểu bang Wyoming khiển trách 

Dân biểu Liz Cheney tuyên bố sẽ không từ chức dù bị đảng Cộng Hoà ở tiểu bang Wyoming khiển trách 

Dân biểu Liz Cheney (Twitter)

Tin từ Washington – Vào hôm Chủ nhật (7/2), lãnh đạo đứng hàng thứ 3 trong đảng Cộng hoà tại Hạ viện, dân biểu Liz Cheney tuyên bố sẽ không từ chức trước sự chỉ trích từ đảng Cộng hoà ở tiểu bang Wyoming và các đảng viên Cộng hoà khác ở Hạ viện vì đã phiếu đồng ý luận tội cựu tổng thống Trump.

Bà Cheney cho biết lời tuyên thệ trước Hiến pháp buộc bà phải bỏ phiếu luận tội và quyết định này không mang tính đảng phái hay áp lực chính trị. Bà cho biết nếu ở Thượng viện, bà có thể sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump vì đã kích động vụ bạo loạn ngày 6/1 ở tòa nhà quốc hội. Phiên tòa xét xử cựu tổng thống Trump tại Thượng viện sẽ bắt đầu vào hôm thứ Ba (9/2).

Trên chương trình Fox News Sunday, dân biểu Cheney nói rằng Hoa Kỳ phải bảo đảm rằng điều tương tự sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Vào hôm thứ Bảy (6/2), đảng Cộng hòa ở Wyoming đã bỏ phiếu khiển trách gay gắt bà Cheney. Nghị quyết khiển trách cáo buộc bà Cheney bỏ phiếu luận tội ông Trump ngay cả khi Hạ viện chưa tổ chức phiên điều trần hay các thủ tục tố tục khác.

Vào tuần trước, đảng đã có một cuộc bỏ phiếu kín với kết quả 145-61 nhằm gây áp lực buộc bà Cheney khỏi vị trí lãnh đạo.  Dân biểu Cheney nhiều lần khẳng định đã bỏ phiếu theo lương tâm của mình.

Vào hôm Chủ nhật, bà nói rằng vụ bạo loạn là hậu quả sau nhiều tuần ông Trump đưa ra những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. Dân biểu Debbie Dingell đã lên tiếng ủng hộ quyết định của bà Cheney, trong khi đó thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Pat Toomey đã khen ngợi bà Cheney là “một nhà lãnh đạo tuyệt vời và có năng lực.”  (BBT)