04/05/2021 | 16

Dân biểu Liz Cheney tiếp tục chỉ trích các tuyên bố về bầu cử của ông Trump

Dân biểu Liz Cheney tiếp tục chỉ trích các tuyên bố về bầu cử của ông Trump

Vào thứ hai (ngày 3 tháng 5), Dân biểu Liz Cheney, đảng viên Cộng hòa giữ vị trí thứ ba tại Hạ viện, đã đưa ra tuyên bố rằng, bất kỳ ai nói cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị “đánh cắp” thì nhận định đó là “đầu độc nền dân chủ của Hoa Kỳ”. Tuyên bố của bà Cheney là hành động phản ứng trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà Cheney đã từ chối lùi bước trước những lời chỉ trích của bà đối với ông Trump, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ các đảng viên Cộng hòa khác. Bà là đảng viên Cộng hòa cao cấp nhất bỏ phiếu để luận tội ông Trump vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội ngày 6 tháng 1. Điều này mâu thuẫn với các thành viên khác trong ban lãnh đạo Hạ viện vì những thành viên này ủng hộ ông Trump và các tuyên bố gian lận bàu cử không bằng chứng của ông.

Bà đã xử dụng từ “lời nói dối vĩ đại – big lie” để mô tả các tuyên bố sai lệch của ông Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp đã được phổ biến vào đầu năm nay. Ngay sau khi một đám đông ủng hộ ông Trump tấn công Tòa nhà Quốc hội trong một nỗ lực ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Trong phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông Trump tại Thượng viện, bắt đầu sau khi Hạ viện buộc tội ông với một tội danh kích động bạo loạn, các công tố của đảng Dân chủ liên tục sử dụng cụm từ “lời nói dối vĩ đại” để mô tả những tuyên bố sai trái của Trump. “Lời nói dối vĩ đại” đề cập đến một ý tưởng được thực hiện bởi Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã Joseph Goebbels.

Trong khi bà Cheney nổi lên như một nhà phê bình mạnh mẽ nhất của đảng Cộng hòa chống lại ông Trump, một nỗ lực vào tháng Hai của các đồng minh cựu tổng thống nhằm tước bỏ chức vụ của bà đã thất bại hoàn toàn.