30/06/2022 | 169

Dân Biểu Liz Cheney nhận định người dân Hoa Kỳ đã “quên mất cái giá của sự tự do”

Dân Biểu Liz Cheney nhận định người dân Hoa Kỳ đã “quên mất cái giá của sự tự do”

Dân biểu Liz Cheney, một trong hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa trong Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, đã lên sân khấu tại thư viện Reagan Library vào tối thứ Tư (29 tháng 6) để một lần nữa thúc giục những nhà lập pháp bảo thủ chọn quốc gia thay vì đảng phái – chọn nền dân chủ thay vì cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Daily News, thách thức của bà Cheney đối với giới lập pháp đảng Cộng hòa dường như nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong số hơn 700 người tập trung tại Viện Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, những người có mặt để nghe bà thảo luận về ý nghĩa – và cái giá – của tự do.

Sự xuất hiện của bà Cheney, diễn ra cùng ngày ủy ban ngày 6 tháng Giêng gửi trát đòi hầu tòa đến cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone. Vị dân biểu đã nói về cựu Tổng thống Donald Trump trong vài phút và gọi ông là “đáng sợ, phi lý trí” và “là một mối đe dọa mà giới lập pháp đảng Cộng hòa phải đối mặt.”

Bà cũng tiết lộ rằng cuộc điều tra của Ủy ban đã phát hiện rằng ông Trump đã kêu gọi đám đông giận dữ đến Tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng và từ chối ra lệnh cho họ rời đi. Cuối cùng, bà nói rằng giới lập pháp đảng Cộng hòa “không thể tiếp tục trung thành với ông Trump.”

Một số nhà lập pháp tin rằng các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ngày nay đã đánh đổi quá nhiều niềm tin, học thuyết, và hệ tư tưởng cơ bản của đảng này để tập trung vào việc tái đắc cử.