17/08/2022 | 103

Dân Biểu Liz Cheney mất ghế Tại Hạ Viện Hoa Kỳ – Có thể tranh cử Tổng Thống 2024

Dân Biểu Liz Cheney mất ghế Tại Hạ Viện Hoa Kỳ – Có thể tranh cử Tổng Thống 2024

Dân biểu Cộng hòa Wyoming Liz, người thẳng thắn lên tiếng chỉ trích ông Trump, đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ trước đối thủ Harriet Hageman. Theo đài NPR, bà Cheney đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên Harriet Hageman qua điện thoại. Bà phát biểu rằng mặc dù cuộc bầu cử sơ bộ đã kết thúc, nhưng mọi việc chỉ mới bắt đầu. Ứng cử viên Harriet Hagement – luật sư được ông Trump ủng hộ – giành chiến thắng áp đảo. Đây là một kết quả dễ đoán của bà Cheney vì khi còn là dân biểu duy nhất của tiểu bang Wyoming tại Hạ viện Hoa Kỳ, bà từng lên tiếng ủng hộ việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump về vai trò của ông trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng năm 2021 tại trụ sở Quốc Hội.

Bà Cheney, từ một ngôi sao của đảng Cộng hòa, trở thành một kẻ bị đảng này quay lưng kể từ thời điểm bà chọn quay lưng lại với cựu tổng thống Trump. Bà Cheney phát biểu trước những người ủng hộ vào tối thứ Ba (16 tháng Tám) tại Jackson Hole rằng bà sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn ông Trump quay trở lại Tòa Bạch Ốc. Bà Cheney cáo buộc cựu tổng thống Trump khiến Hoa Kỳ bị chia rẽ tới độ “khủng hoảng, vô pháp và bạo lực”.

Bà Cheney khẳng định dù mất ghế dân biểu, bà sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm bảo đảm ông Trump “không bao giờ quay lại Tòa Bạch Ốc”, và cho biết bà sẽ quyết định trong những tháng tới có tự mình tranh cử tổng thống hay không.  Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, một đảng viên Cộng hòa khác đã thách thức cựu tổng thống, đã vượt qua rào cản ở Alaska. Bà sẽ đối mặt với người thách thức Kelly Tshibaka được ông Trump ủng hộ trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8 tháng 11.

Khi chấp nhận thua cuộc tranh cử sợ bộ, bà Liz Cheney nói rằng: “Hai năm trước, tôi đã thắng cuộc bầu cử sơ bộ này với 73% phiếu bầu. Tôi có thể dễ dàng làm như vậy một lần nữa, nhưng tôi buộc phải đi theo lời nói dối của Tổng thống Trump về cuộc bầu cử năm 2020.

Điều đó có nghĩa là tôi bị buộc phải có những nỗ lực không ngừng trong việc tiếp tay với ông ấy để đánh đổ hệ thống dân chủ của chúng ta và tấn công các nền tảng của nền Cộng hòa của chúng ta. Đó là con đường tôi không thể và sẽ không chấp nhật đi. “