Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal chúc tết đài truyền hình SBTN

Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal chúc tết đài truyền hình SBTN

Vào lúc 3:30 giờ chiều ngày thứ Ba, 17 tháng 01, 2017 Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal đã ghé đài truyền hình SBTN để chúc Tết ban giám đốc, cũng như gởi lời cám ơn đến khán giả SBTN, cộng đồng gốc Việt đã ủng hộ ông trong thời gian vừa qua.

Đón tiếp ông Lowenthal có nhạc sĩ Trúc Hồ- Tổng Giám Đốc Đài Truyền Hình SBTN, luật sư Đỗ Phủ – Phó Giám Đốc SBTN, luật sư Anh Tuấn – Giám Đốc Tài Chánh, và ông Tự Cường – Giám Đốc Điều Hành SBTN.

Nhạc sĩ Trúc Hồ đã nhận hoa chúc Tết từ dân biểu, và cám ơn những nổ lực đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam của ông tại quốc hội Hoa Kỳ.  Dân Biểu Lowenthal đã trao đổi những vấn đề liên quan đến nhân quyền Việt Nam, và những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của  người Mỹ gốc Việt tại địa phương.

Trong buổi nói chuyện thân mật, nhạc sĩ Trúc Hồ đề nghị dân biểu Lowenthal tiếp tục lên tiếng về thảm họa môi trường Formosa tại Việt Nam, và những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN đến quốc hội Hoa Kỳ. Dân biểu Lowenthal khẳng định với ban giám đốc SBTN là ông vẫn tiếp tục đấu tranh cho vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Ông nói rằng nếu Mỹ  không lên tiếng về nhân quyền ở VIệt Nam, thì không nước nào lên tiếng cả.  Dân biểu Lowenthal cho biết trong suốt thời gian vận động tranh cử, tổng thống đắc cử Donald Trump không hề nhắc đến vấn đề nhân quyền, nhưng ông và những đồng viện của ông vẫn tiếp tục lên tiếng cho quyền con người tại Hạ Viện Hoa Kỳ.

Thảo luận về hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, dân biểu Lowenthal cho biết hiệp ước này coi như đã chết. Thế nhưng điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ không có một hiệp ước nào khác để buôn bán với các quốc gia vùng Á Châu. Có thể ông Trump sẽ thương lượng lại hoặc đưa ra một hiệp ước khác; việc này còn quá sớm để trả lời vì phải chờ ông Trump nắm quyền cái đã.

Nói về chương trình y tế Obamacare; dân biểu Lowenthal cho biết quốc hội của Đảng Cộng Hòa đã bắt đầu tiến trình hủy bỏ chương trình y tế Obamacare. Trước mắt, 21 triệu người Hoa Kỳ có thể bị mất bảo hiểm y tế. Cho đến nay, đảng Cộng Hòa chưa đưa ra một kế hoạch y tế nào khác để thay thế cái mà họ đang phế bỏ.  Ông nhìn nhận rằng chương trình y tế Obamacare vẫn còn có nhiều khiếm khuyết. Nhưng để rồi xem cái mà đảng Cộng Hòa đưa ra chương trình Trumpcare có khác Obamacare là bao nhiêu hay không. Và liệu người Mỹ có muốn quay trở lại thời điểm 2010, khi mà  Hoa Kỳ có 40 triệu người không có bảo hiểm y tế.

Buổi tiếp xúc kết thúc sau một giờ đồng hồ thảo luận những vấn đề từ toàn cầu hóa, đến công ăn việc làm và chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ trong tương lai.

Tường Thắng / SBTN