23/11/2022 | 29

DÂN BIỂU KEVIN MCCARTHY ĐE DỌA LUẬN TỘI BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI AN SAU KHI TRỞ THÀNH CHỦ TỊCH HẠ VIỆN

DÂN BIỂU KEVIN MCCARTHY ĐE DỌA LUẬN TỘI BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI AN SAU KHI TRỞ THÀNH CHỦ TỊCH HẠ VIỆN

Ông Kevin McCarthy, nhà lập pháp đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Hạ Viện, vào hôm thứ Ba (22 tháng 11) kêu gọi ông Alejandro Mayorkas, bộ trưởng Bộ Nội An nên từ chức, khuyến cáo rằng Hạ viện có thể luận tội ông khi đảng Cộng hòa chiếm đa số vào năm tới.

Theo Reuters, ông McCarthy, người hy vọng được bầu làm Chủ tịch Hạ viện khi Quốc hội mới bắt đầu vào tháng Giêng, nói thêm rằng các đồng nghiệp của ông sẽ tổ chức điều trần trước quốc hội tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Theo ông McCarthy, đây là cách để buộc đảng Dân chủ tận mắt chứng kiến các điều kiện tồi tệ ở biên giới.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden về số lượng kỷ lục người di dân vượt biên giới Hoa Kỳ-Mexico, nói rằng các chính sách khoan dung hơn của Tổng thống Biden đã khuyến khích nhiều người vượt biên hơn. Kể từ khi giành được đa số khít khao tại Hạ viện trong cuộc bầu cử kỳ vào tháng này, đảng Cộng Hòa đã tổ chức một loạt cuộc họp báo để nói về các ưu tiên của họ trong hai năm tới.

Là viên chức biên giới hàng đầu của tổng thống Biden, ông Mayorkas, 62 tuổi, thường xuyên trở thành mục tiêu của giới lập pháp đảng Cộng Hòa. Hồi tuần trước, một thẩm phán liên bang ra phán quyết rằng lệnh ngăn chặn người di dân ở biên giới trong thời kỳ đại dịch là bất hợp pháp (Tiêu Đề 42), đồng thời trì hoãn việc chấm dứt lệnh này cho đến ngày 21 tháng 12. Tuy nhiên, một nhóm các tiểu bang có bộ trưởng Tư Pháp thuộc đảng Cộng Hòa đã tìm cách hủy phán quyết nêu trên vào tối thứ Hai (21 tháng 11).

Kể từ khi giành được đa số khit khao tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng này, đảng Cộng hòa đã tổ chức một loạt cuộc họp báo để đưa ra các ưu tiên của họ trong hai năm tới. Tuần trước, họ đã cảnh báo rằng tổng thống Biden, và con trai của ông, Hunter, cũng sẽ là những mục tiêu hàng đầu.

Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục chiếm đa số tại Thượng viện trong hai năm tới. Mặc dù Hạ viện có quyền khởi động các cuộc điều tra luận tội, nhưng chỉ Thượng viện mới có thể kết tội đối tượng luận tội và không có khả năng các thượng nghị sĩ từ đảng của Biden sẽ tham gia phế truất một thành viên trong chính quyền của ông.