10/01/2022 | 11

Dân biểu Jim Jordan không hợp tác với Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng

Dân biểu Jim Jordan không hợp tác với Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng

Dân biểu Jim Jordan, một người thân tín của cựu Tổng thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật, ngày 9 tháng Giêng, tuyên bố sẽ không hợp tác với Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

Trước đó, ủy ban hội thẩm đã yêu cầu ông Jordan tiết lộ các cuộc trò chuyện giữa ông và ông Trump vào ngày 6 tháng Giêng, ngày những người ủng hộ cựu tổng thống Trump tấn công Điện Capitol nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Trong một lá thư gửi dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch của Ủy ban trên, ông Jordan nói rằng yêu cầu của Ủy ban “nằm ngoài giới hạn của một cuộc điều tra hợp pháp,” và khẳng định cuộc điều tra là vi hiến.

Ông Jordan là một trong những người bảo vệ mạnh mẽ của ông Trump trong hai phiên tòa luận tội, đặc biệt là trong phiên luận tội thứ hai khi vị cựu tổng thống bị cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol.

Năm nay, các nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện đã đề cử ông Jordan vào Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bác bỏ lựa chọn này, nói rằng ông Jordan đã ủng hộ những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử. Hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa, Dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger, là thành viên của Ủy ban.