07/04/2021 | 140

Dân biểu Hoa Kỳ tố cáo CSVN lợi dụng đại dịch COVID-19 để tăng cường đàn áp giới hoạt động

Dân biểu Hoa Kỳ tố cáo CSVN lợi dụng đại dịch COVID-19 để tăng cường đàn áp giới hoạt động

Dân biểu Alan Lowenthal tại một buổi điều trần về nhân quyền (VOA)

Tin từ VOA: Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lợi dụng đại dịch COVID-19 để tăng cường đàn áp giới hoạt động nhằm củng cố quyền lực.

Ông Lowenthal nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng trong cuộc gặp trực tuyến tuần trước, ông và một số thành viên của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã thảo luận về tình trạng hiện tại của nhân quyền ở Việt Nam.  Ông nói cộng sản Việt Nam không những tăng cường việc bắt giữ giới hoạt động mà còn tuyên các bản án cực kỳ khắc nghiệt và dài hạn đối với tù nhân lương tâm, và đây là điều mà Hoa Kỳ không thể làm ngơ.  Ông nói rằng sẽ tiếp tục lên tiếng trước Quốc hội Hoa Kỳ cho các cử tri gốc Việt của mình bằng cách bày tỏ mối lo ngại của ông về nhân quyền Việt Nam với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Theo ông, Hoa Kỳ cần hợp tác với Việt Nam để đối phó với Trung Cộng nhưng không vì thế mà bỏ quên nhân quyền và pháp quyền ở Việt Nam.  Nhân quyền được coi là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của chính quyền Hoa Kỳ hiện nay.

Ông Lowenthal là một trong số nhiều thượng nghị sỹ và dân biểu Liên bang Hoa Kỳ luôn quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông đã và đang bảo trợ cho nhiều tù nhân lương tâm trong đó có Nguyễn Văn Hoá và Trương Duy Nhất.

Quốc Tuấn