Dân biểu Hoa Kỳ lại chỉ trích thành tích nhân quyền của CSVN

Dân biểu Hoa Kỳ lại chỉ trích thành tích nhân quyền của CSVN

Ba vị dân biểu Hoa Kỳ là ông Ed Royce- Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, ông Elliot Engel và ông Christopher Smith đã có các phát biểu nhắm vào tình trạng nhân quyền ở Việt Nam mà họ cho là tồi tệ.

Dân Biểu Royce được dẫn lời nói rằng, có nhiều bằng chứng cho thấy tình hình đang trở nên tồi tệ hơn ở Việt Nam, chính quyền tiếp tục đàn áp những người chỉ trích chế độ.

Ông Royce cho rằng, nhà cầm quyền CSVN trấn áp gần như mọi ý kiến bất đồng, và hành động này ông đã trực tiếp chứng kiến trong những chuyến đi Việt Nam của ông. Ông Royce, dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa từ tiểu bang California, nói Việt Nam và Hoa Kỳ đã có 18 cuộc gặp trong khuôn khổ đối thoại nhân quyền song phương, nhưng không hề có tiến bộ.

Ông kêu gọi CSVN chấm dứt ngay việc vi phạm nhân quyền và trả tự do lập tức cho các tù chính trị. Dân Biểu Royce cũng là người đã đệ trình dự luật Chế Tài Nhân Quyền Việt Nam ra Quốc Hội Hoa Kỳ.

Dự luật 4254 bao gồm các chế tài đối với các quan chức Cộng Sản Việt Nam bị cho là có trách nhiệm trong các vụ vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Theo đó, các cá nhân trong danh sách vi phạm sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ, và không được phép làm ăn với các công ty Mỹ.

Ba vị Dân biểu Christopher Smith, Ed Royce, Elliot Engel chỉ trích nhân quyền của CSVN

Trong phần kết thúc buổi điều trần, Dân Biểu Christopher Smith nêu vấn đề nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bỏ ra 180,000 Mỹ kim để thuê công ty vận động hành lang Podesta Group vận động chống lại đạo luật nhân quyền cho Việt Nam.

Một người gốc Việt tham dự cuộc điều trần là Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng- người đứng đầu tổ chức Boat People SOS- kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nắm bắt cơ hội căng thẳng quanh vụ giàn khoan 981, và gây áp lực mạnh hơn nữa nhằm buộc Việt Nam tôn trọng nhân quyền.

Bên cạnh sự việc kể trên, Nữ Dân Biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez vừa ra thông cáo báo chí, chống đối việc chính phủ Hoa Kỳ thương thuyết Hiệp Định Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, với nhà cầm quyền CSVN.

Dân Biểu Sanchez- đồng chủ tịch Ủy Ban Nội An, thành viên Ủy Ban Kinh Tế Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ- đã góp tiếng cùng một số nhà lập pháp Hoa Kỳ khác, phản đối những hành động vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, và vai trò của Việt Nam trong các cuộc thương thuyết của Hoa Kỳ về hiệp định TPP.

Họ nêu lên những quan ngại về quyền của người lao động, tình trạng mất cân bằng mậu dịch, cũng như các quyền của giới đồng tính, và nữ quyền.

Bà Sanchez bày tỏ quan tâm sâu sắc về những cuộc thương thuyết TPP đang tiếp diễn với nhà cầm quyền CSVN. Bà nói rằng trong 18 năm qua, bất chấp những thỏa thuận thương mại và việc tăng cường các quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, nhà cầm quyền CSVN vẫn không có những bước đáng kể nào để bảo vệ các quyền căn bản của công dân Việt Nam.

Việt Nam đang “tranh đua ” với Trung Quốc và ngay cả Bắc Hàn, để được ghi vào cuối sổ trong danh sách các nước vi phạm nhân quyền nhiều nhất trong khu vực. (NLD)