13/08/2018 | 1

Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi mời tổng thống Đài Loan đến Washington

Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi mời tổng thống Đài Loan đến Washington

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào hôm Chủ Nhật 12 tháng 8, ba Dân Biểu Hoa Kỳ tại California đã gặp nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn khi bà quá cảnh tại Los Angeles, và một trong số này đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ mời nữ tổng thống đến thăm thủ đô.

Ba nhà lập pháp Hạ Viện, bao gồm Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Ed Royce, Dân Biểu Brad Sherman, và Dân Biểu Judy Chu, đã đón bà Thái tại Los Angeles, trạm quá cảnh đầu tiên trong chuyến công du 9 ngày của bà đến 2 nước đồng minh ở Nam Mỹ. Đây cũng là lần đến Mỹ đầu tiên của bà Thái Anh Văn, kể từ khi Quốc Hội và Tổng Thống Trump phê chuẩn đạo luật Taiwan Travel Act vào đầu năm nay, cho phép các viên chức Hoa Kỳ ở mọi chức vụ được quyền đến thăm Đài Loan, đồng thời cũng cho các viên chức cấp cao của Đài Loan được vào Hoa Kỳ.

Trong bài nói chuyện, Dân Biểu Sherman nói rằng đạo luật Taiwan Travel Act là nhằm khuyến khích tổng thống Đài Loan đến thăm thủ đô Washington của Hoa Kỳ. Ông Sherman, thành viên ban Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Ngoại Vụ, nói rằng ông muốn thấy các chuyến thăm ở mức cao nhất giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và ông muốn được chào đón bà Thái Anh Văn tại Washington DC.

Dân Biểu Ed Royce, thành viên Cộng Hòa của Quốc Hội, nói rằng, các chuyến thăm qua lại sẽ giúp củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Washington và Đài Bắc.

Vào Thứ Hai 13/08, bà Thái đã có bài diễn văn tại Thư viện Tổng Thống Ronald Reagan, sau đó gặp gỡ một số viên chức Hoa Kỳ, và sẽ lên đường đến Paraguay vào buổi tối. (Mộc Miên)