Dân biểu Hoa Kỳ họp báo về TPP – Đối sách với Việt Nam

Dân biểu Hoa Kỳ họp báo về TPP – Đối sách với Việt Nam

Trong cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn ngày 29.05, bốn vị dân biểu là Rosa DeLauro, Loretta Sanchez, George Miller, Mark Pocan cho biết hơn một nửa các dân biểu đảng Dân Chủ đã kêu gọi gia tăng điều kiện bảo vệ lao động trong Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, đặc biệt tại các quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền lâu dài như Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Mexico.
153 dân biểu đã ký một kiến nghị gởi cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, thúc giục ông phải đàm phán một kế hoạch hành động và giám sát để bảo đảm quyền lao động và nhân quyền được tôn trọng tại các quốc gia đối tác đã từng nuốt lời hứa thực hiện các cam kết như Việt Nam. Với thành tích lật lọng các ký kết trong Hiệp Ước Thương Mại Song Phương năm 2001 và WTO năm 2007, Việt Nam đã bị chỉ trích nhiều nhất trong cuộc họp báo kéo dài 1 tiếng.
Cùng lên tiếng với các dân biểu, Giám đốc Cathy Feingold của AFL-CIO – tổng liên đoàn lao động lớn nhất Hoa Kỳ và Chủ tịch Larry Cohen của công đoàn Communications Workers of America đã chia sẻ với khoảng 20 cơ quan truyền thông Hoa Kỳ các quan tâm về nhu cầu giám sát hữu hiệu và chế tài các đối tác thương mại không tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế.
Cơ quan truyền thông người Việt hải ngoại duy nhất có mặt trong buổi họp báo là Tiến sĩ Minh Thi, đại diện cho Radio Tiếng Nước Tôi đã bày tỏ sự trân quý và cám ơn sự quan tâm của các chính khách hiện diện về quyền lao động như là một điều kiện để gia nhập TPP đối với các quốc gia vi phạm nhân quyền như Việt Nam.

153 dân biểu đã ký một kiến nghị gởi cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman”
TS Minh Thi đề nghị nên thành lập các cơ chế giám sát với sự tham dự của các nhà hoạt động Việt Nam trong nước và người Mỹ gốc Việt. Đồng thời Tiến Sĩ cũng nhắc đến tình trạng xâm lược của Trung Cộng trên vùng Biển Đông. Chính phủ CSVN, hơn bao giờ hết, đang cần sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.
Bà hy vọng Hoa Kỳ đứng cùng dân tộc Việt Nam đẩy mạnh việc tôn trọng nhân quyền, quyền được thành lập công đoàn độc lập, quyền tự do báo chí và trả tự do cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.
Cựu bộ trưởng thương mại Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển, hiện là một cố vấn cao cấp về các cuộc đàm phán TPP, gần đây đã tuyên bố rằng Việt Nam sẽ không chấp nhận yêu cầu của TPP đòi tôn trọng quyền thành lập công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của công nhân. (S. Châu)