Đang tải...
11/09/2019 | 0

Dân biểu Hoa Kỳ đề nghị ngừng bán thiết bị chống bạo động cho Hong Kong

Dân biểu Hoa Kỳ đề nghị ngừng bán thiết bị chống bạo động cho Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Một số dân biểu Hoa Kỳ vào thứ Ba, 10 tháng 9, đã giới thiệu dự luật đề nghị cấm bán thiết bị chống bạo động cho các cơ quan công lực Hong Kong, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại thành phố này đã bước vào tháng thứ 4.

Nếu được phê chuẩn, dự luật sẽ cấm các công ty Mỹ bán cho Hong Kong các sản phẩm được gọi là dụng cụ kiểm soát đám đông không gây chết người, điển hình như các loại bình xịt hơi cay, cùng các loại thiết bị và dịch vụ quốc phòng.

Giới cảnh sát Hong Kong đang ngày càng bị chỉ trích vì cách họ phản ứng với người biểu tình. Kể từ khi phong trào phản đối khởi sự vào tháng 6, hàng chục người đã phải nhập viện vì các vụ đụng độ bạo lực liên quan đến người biểu tình, cảnh sát và cả những nhóm chống biểu tình.

Lãnh đạo Hong Kong vào tuần trước đã đồng ý thu hồi dự luật dẫn độ, nhưng từ chối 4 yêu cầu còn lại của người biểu tình, với 1 trong những yêu cầu này là chính quyền phải mở cuộc điều tra độc lập đối với việc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức.

Dự luật mới của Hoa Kỳ có tên là PROTECT Hong Kong Act, được đồng tài trợ bởi các dân biểu quốc hội của cả 2 đảng. Lệnh cấm bán thiết bị chống bạo động sẽ có hiệu lực vào 30 ngày sau khi dự luật được phê chuẩn.

Ngoài việc cấm bán thiết bị cho Hong Kong, dự luật mới cũng yêu cầu Bộ Ngoại Giao báo cáo chi tiết cho Quốc Hội về mọi vật dụng quốc phòng và đạn dược đã được bán cho Hong Kong trong vòng 5 năm qua. (Ngô Bảo)

Loading...