Dân Biểu Hoa Kỳ bảo trợ cho tù nhân lương tâm Mục sư A Đảo, và kêu gọi CSVN cải thiện tự do tôn giáo

Dân Biểu Hoa Kỳ bảo trợ cho tù nhân lương tâm Mục sư A Đảo, và kêu gọi CSVN cải thiện tự do tôn giáo

Dân biểu liên bang Glenn Grothman (Urban Milwaukee)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Glenn Grothman (tiểu bang Wisconsin) và Uỷ viên Jim Carr thuộc Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) tuyên bố bảo trợ cho tù nhân lương tâm mục sư A Đảo, người đang thụ án tù ở Việt Nam chỉ vì thực hành quyền tự do tôn giáo.

Năm 2016, mục sư A Đảo bị bắt giữ sau khi trở về Việt Nam từ Đông Timor, nơi ông tham dự Hội nghị Tự do Tôn giáo-Niềm tin Đông Nam Á. Sau đó, ông bị kết án 5 năm tù giam với cáo buộc “giúp người khác trốn đi nước ngoài.”

Dân biểu Grothman và Uỷ viên Carr bảo trợ cho mục sư A Đảo trong khuôn khổ Dự án Tù nhân Lương tâm Tôn giáo của USCIRF. Hai ông cho rằng không một ai phải bị bắt giữ chỉ vì họ lãnh đạo một hội thánh không được công nhận hoặc tham dự một hội nghị quốc tế.

Hai ông kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho mục sư A Đảo và những người khác bị giam giữ chỉ vì lên tiếng cho tự do tôn giáo.  Hai ông cũng lên tiếng về trình trạng vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực cao nguyên Trung Phần và miền núi phía bắc, nơi người thiểu số Hmong và người Thượng bị đối xử hà khắc chỉ vì họ tin theo đạo Tin Lành.

Có hàng nghìn người Hmong và người Thượng không được cấp thẻ căn cước hay sổ hộ khẩu, hai loại giấy quan trọng ở Việt Nam trong việc tiếp cận dịch vụ công như bệnh viện và trường học.

Quốc Tuấn