Dân biểu Hayes lưu ý ngoại trưởng Úc về việc CSVN y án tù 3 nhà hoạt động

Dân biểu Hayes lưu ý ngoại trưởng Úc về việc CSVN y án tù 3 nhà hoạt động

Ảnh: news.com.au

Dân biểu liên bang Úc Chris Hayes vừa gửi thư cho Ngoại trưởng Julie Bishop, đề nghị bà chú ý khẩn cấp tới một số mối lo ngại liên quan đến những phiên tòa kháng cáo mới đây y án tù đối với ba blogger và nhà hoạt động xã hội Việt Nam.

Trong bức thư ngày 16 tháng 1 năm 2018, Dân biểu Hayes nêu ra các trường hợp của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Oai.

Dân biểu Hayes nêu rõ, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm- bị kết án 10 năm tù vì viết những bài liên quan tới thảm họa môi trường biển ngoài khơi bốn tỉnh miền Trung Việt Nam, thường xuyên viết về nhân quyền ở Việt Nam. Ngay cả luật sư bào chữa cho bà Quỳnh là ông Nguyễn Văn Đôn cũng bị đoàn luật sư tước quyền hành nghề chỉ bốn ngày trước phiên xử.

Dân biểu Hayes ghi nhận trường hợp tương tự của bà Trần Thị Nga, bị kết án 9 năm tù vì lên tiếng chống nạn buôn người, chống bạo lực của công an và bảo vệ dân oan mất đất. Còn nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Oai mới bị y án tù trong một phiên xử hôm 15 tháng 1. Oai đã hoạt động tích cực trong cộng đồng Công Giáo và từng tranh đấu đòi phóng thích nhiều tù nhân chính trị.

Dân biểu Hayes lo ngại rằng nhà cầm quyền CSVN đã bất chấp quyết định của nhóm làm việc Liên Hiệp Quốc về bắt giữ tùy tiện, đi ngược lại nhiều điều khoản của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Dân biểu Hayes tin rằng Việt Nam có thể cải tiến thế đứng trong cộng đồng quốc tế qua việc cải cách pháp lý và cải tiến hệ thống tòa án để bảo đảm công dân Việt Nam, và đặc biệt là các nhà hoạt động nhân quyền, được xét xử công bằng với những cơ chế kháng cáo thích hợp.

Dân biểu Hayes nhấn mạnh vai trò của Úc trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, và kêu gọi ngoại trưởng Bishop hỗ trợ trong việc kêu gọi phóng thích ba nhà hoạt động vừa kể.

Huy Lam / SBTN