Dân biểu Hayes kêu gọi ngoại trưởng Úc quan tâm đến đàn áp nhân quyền ở Việt Nam

Dân biểu Hayes kêu gọi ngoại trưởng Úc quan tâm đến đàn áp nhân quyền ở Việt Nam

Dân biểu Chris Hayes và nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh. Ảnh: SBS

Dân biểu Úc Chris Hayes vừa viết thư cho Bà Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, kêu gọi bà quan tâm tới những vụ đàn áp nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt là vụ trấn áp cuộc tuần hành ôn hòa của ngư dân Nghệ An hôm 14 tháng 2.

Trong thư đề ngày 16 tháng 2, Dân biểu Hayes nhắc đến việc công an cộng sản Việt Nam dùng bạo lực can thiệp vào cuộc tụ họp ôn hòa, đánh đập nhiều người bao gồm cả Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, người dẫn dắt cuộc tuần hành. Dân biểu Hayes ghi nhận rằng trong vài tháng qua, các cuộc tụ họp liên quan đến vấn đề môi trường ở Việt Nam thường xuyên bị nhà chức trách địa phương sách nhiễu.

Ông cũng nhắc đến ba trường hợp nhà hoạt động lên tiếng về thảm họa môi trường bị nhà cầm quyền cộng sản khởi tố và bắt giam không cho liên lạc với bên ngoài. Đó là ông Nguyễn Văn Hóa, ông Nguyễn Văn Oai và bà Trần Thị Nga.

Dân biểu Hayes cho biết tất cả những vụ trấn áp này đều xảy ra trong vòng một tháng trở lại đây. Ông vô cùng quan tâm khi những người tìm kiếm sự thật và công lý đang bị đe dọa và tấn công hoặc bắt giữ tùy tiện. “Nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục nhắm vào những người đề cao công lý, thay vì những kẻ gây ra thiệt hại lâu dài cho môi trường và cộng đồng.” – ông nói.

Vị dân biểu đại diện vùng Fowler, tiểu bang New South Wales kêu gọi ngoại trưởng Úc đưa những vấn đề này tới Tòa đại sứ Úc ở Việt Nam, bởi vì đây là những dấu hiệu nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục tước đoạt các quyền và tự do của người dân.

Vào 12 giờ trưa Thứ Năm 16.2.2017, Dân Biểu Liên Bang Chris Hayes đã có bài diễn văn trước Quốc Hội Úc tại thủ đô Canberra lên án việc nhà cầm quyền Việt Nam đã có hành động trấn áp giáo dân Song Ngọc trong cuộc biểu tình diễn ra hôm 14 tháng 2.

Huy Lam / SBTN