07/08/2022 | 60

Dân Biểu Gregory Meeks nói về chuyến viếng thăm Đài Loan của phái đoàn bà Pelosi

Dân Biểu Gregory Meeks nói về chuyến viếng thăm Đài Loan của phái đoàn bà Pelosi

Vào Chủ nhật (8/7) dân biểu Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã xuất hiện trên chương trình Face the Nation. Dân biểu đã nói về việc tham gia cùng chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi trong chuyến đi đến Đài Loan và phản ứng của Trung Cộng đối với chuyến đi. Người dẫn chương trình Brennan hỏi rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi tạo ra các phản tác dụng khi làm suy yếu một số ưu tiên của chính quyền Biden không, khi Trung Cộng quyết định cắt đứt một số quan hệ ngoại giao.

Dân biểu Gregory Meeks cho rằng:  Không có phản tác dụng. Bằng sự hiện diện của phái đòan tại Đài Loan, chính quyền Biden khẳng định các mối quan hệ kinh tế, và cho rằng khu vực này rất quan trọng. Đài Loan đánh giá cao chuyến thăm viếng của phái đoàn Pelosi, hơn 250,000 người Đài Loan đã theo dõi chuyến bay của bà Pelosi trên tòa nhà lớn nhất ở Đài Loan. Mọi người xếp hàng trên đường khi phái đoàn lái xe đến khách sạn. Rõ ràng là người Đài Loan đã rất vui khi muốn Hoa Kỳ là đồng minh. Tất cả các đối tác và bạn bè của Hoa Kỳ trong khu vực và các quốc gia khác mà phái đoàn bà Pelosi đến thăm đều rất vui mừng.

Trả lời câu hỏi của cô Brennan rằng Đài Loan có thể và vấn đề mà Trung Cộng và Hoa Kỳ có thể đụng độ, và Hoa Kỳ có đứng về phía Đài Loan không, dân biểu Gregory Meeks cho biết kẻ gây hấn trong trường hợp này là Trung Cộng với các cuộc tập trận chung quanh hòn đảo.  Trước đây, phái đoàn quốc hội đã đến Đài Loan một số lần. Hoa Kỳ sẽ không cho phép Tập Cận Bình ra lệnh những nơi nào họ muốn phái đoàn đến thăm và không đến thăm.