13/08/2017 | 1

Dân biểu Đức yêu cầu trục xuất thêm nhân viên tòa đại sứ CSVN và đóng băng viện trợ

Dân biểu Đức yêu cầu trục xuất thêm nhân viên tòa đại sứ CSVN và đóng băng viện trợ

Ảnh: Volksstimme

Một tờ báo mạng Việt ngữ tại Đức là thoibao.de vừa trích dẫn tin tức của báo chí Đức, cho hay các đảng chính trị lớn của Đức đều đang ủng hộ việc chính phủ Đức mạnh tay hơn nữa trong việc chế tài CSVN, sau sự kiện mật vụ CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Các dân biểu Đức đang đề nghị chính phủ đưa ra thêm những biện pháp chế tài bao gồm:

  • Trục xuất thêm nhiều nhân viên của tòa đại sứ CSVN.
  • Đóng băng các ngân khoản viện trợ hợp tác phát triển dành cho Việt Nam
  • Yêu cầu Liên Âu đưa ra những hành động tương tự, chẳng hạn như hành động của Bộ Ngoại Giao Đức tuyên bố cán bộ tổng cục tình báo CSVN Nguyễn Đức Thoa là “nhân vật không được hoan nghênh” ở Đức, và buộc ông này rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.

Báo Suddeutsche Zeitung hôm Thứ Bảy 12/08 cho biết, Dân biểu Burkhard Lischka, phát ngôn viên về chính trị nội vụ trong khối dân biểu thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội Đức SPD đã tuyên bố với tuần báo Der Spiegel rằng, cần phải trục xuất thêm nhiều nhân viên mật vụ tình báo Việt Nam, và đóng băng các khoản tiền viện trợ hợp tác phát triển dành cho Việt Nam. Dân biểu Jurgen Hardt, phát ngôn viên về ngoại giao của khối dân biểu thuộc đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo DCU đề nghị có các biện pháp chung của cả khối Liên Hiệp Châu Âu. Ông Hardt cũng nói thêm rằng, Đức và Liên Âu nên tìm những biện pháp chế tài nào không làm hại đến người dân Việt Nam.

Huy Lam / SBTN