17/04/2016 | 0

Dân biểu Đức Patzelt muốn vào thăm blogger Anh Ba Sàm trong tù

Dân biểu Đức Patzelt muốn vào thăm blogger Anh Ba Sàm trong tù

Ông Martin Patzelt, vị dân biểu Đức từng phải đứng bên ngoài tòa án xét xử blogger Anh Ba Sàm và cộng sự viên Nguyễn Thị Minh Thúy, vừa có bản tường trình cho cử tri và dân chúng Đức sau chuyến đi Việt Nam.

Dân biểu Patzelt cho biết ông sẽ trở lại Việt Nam để thăm Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh trong nhà tù. Như truyền thông quốc tế đã đưa tin rộng rãi, vị dân biểu Đức vượt quãng đường hàng ngàn dặm đến trước tòa án Hà Nội đã chỉ được đứng bên ngoài. Lực lượng công an và an ninh canh gác dày đặc xung quanh tòa án đã không cho người dân và các nhà hoạt động dân chủ vào bên trong để xem xử án, mặc dù trên danh nghĩa, đây là một vụ xử công khai. Theo Dân biểu Patzelt, việc ông không được vào phòng xử đã có một tác dụng tích cực. Đứng trước tòa án mà ông đã có thể nói chuyện và bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình ủng hộ blogger Anh Ba Sàm. Ông cho rằng chính nhờ sự việc này, mà phiên toà đã thu hút được sự quan tâm của công chúng lớn hơn nhiều so với trường hợp ông được vào bên trong.

Ông Patzelt hoạt động trong chương trình “Dân Biểu Bảo Vệ Dân Biểu” của Quốc Hội Đức. Chương trình này cũng nhắm tới việc bảo vệ những người tranh đấu cho nhân quyền. Ông cam kết sẽ tiếp tục hoạt động trong chương trình này, và sẽ có một chuyến đi Việt Nam nữa, để vào thăm ông Nguyễn Hữu Vinh trong tù.

Huy Lam / SBTN