29/01/2021 | 35

Dân biểu Đức bàng hoàng khi nhà báo Phạm Chí Dũng không kháng án  

Dân biểu Đức bàng hoàng khi nhà báo Phạm Chí Dũng không kháng án  

Bà Renate Künast (Veto Germany)

Tin từ Đức: Dân biểu Quốc hội Liên bang Đức Renate Künast bày tỏ sự bàng hoàng trước niềm vô vọng của tù nhân lương tâm vào nền công lý cộng sản Việt Nam sau khi nghe tin Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng không kháng án bản án 15 năm tù và 3 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước.”

Trong thông cáo báo chí ngày 26/01, bà Künast nói ông Dũng không kháng cáo vì ông không còn chút hy vọng nào về một phiên xử công bằng tại Việt Nam, và tuyên bố của ông cho thấy rõ tình trạng nhân quyền thảm hại tại Việt Nam. Bà cho rằng cộng đồng quốc tế không được phép ngừng nghỉ trong việc đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền.

Bà Künast là chủ tịch nhóm Dân biểu về Quan hệ với ASEAN của Quốc hội Liên bang Đức. Năm ngoái, bà đã nhận bảo trợ cho ông Dũng, gần 1 năm sau khi ông bị bắt. Trong cùng vụ án với ông Dũng có ông Nguyễn Tường Thuỵ- Phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, và thành viên trẻ Lê Hữu Minh Tuấn. Cả hai ông đều bị kết án 11 năm tù và 3 năm quản chế. Ông Tuấn đã kháng cáo, còn gia đình ông Thuỵ cho biết ông đã bị chuyển đi Trại giam Bố Lá để thi hành án.

Trước đó, gia đình có nhận được tin ông muốn kháng cáo nhưng công an cộng sản Việt Nam muốn ông viết kháng cáo theo ý chúng nhưng ông không đồng ý.  Cộng đồng quốc tế, trong đó có Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp quốc, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Đức… đã đồng loạt phê phán cộng sản Việt Nam trong việc kết án 3 ông, yêu cầu Hà Nội trả tự do cho 3 ông cùng các tù nhân lương tâm khác ở Việt Nam.

Quốc Tuấn