08/01/2016 | 0

Dân biểu đòi tước huân chương của Cosby

Dân biểu đòi tước huân chương của Cosby

Washington, D.C. (Reuters) — Dân Biểu Hoa Kỳ Paul Gosar vào hôm Thứ Năm giới thiệu một dự luật nhằm tạo ra một tiến trình thu hồi Huân Chương Tự Do đã trao cho danh hài Bill Cosby.

Ông Cosby, 78 tuổi, hồi tháng trước bị truy tố tội tấn công tình dục một người phụ nữ vào năm 2004, sau khi cho bà ta uống rượu và thuốc mê. Dân Biểu Gosar thuộc đảng Cộng Hòa từ Arizona nói rằng, hành vi của ông Cosby đã khiến cho ông không xứng đáng với tấm huân chương, vốn là danh dự dân sự cao nhất dành cho các cá nhân đã có những cống hiến đáng kể cho quốc gia, cho hòa bình thế giới, cho văn hóa hay những nỗ lực đáng kể khác.

Tại một cuộc họp báo, Dân Biểu Gosar nói rằng, Huân Chương Tự Do của Tổng Thống là một biểu tượng quan trọng của đất nước này, và bây giờ là lúc mà các vị dân cử nên mạnh dạn bày tỏ lập trường, và cùng nhau lên án hành vi xấu xa như của ông Cosby. Ông Gosar nói thêm rằng, việc thu hồi huân chương sẽ không đảo ngược được những hành động của ông Cosby, hoặc chữa lành vết thương cho những nạn nhân của ông ta, nhưng việc này sẽ là tín hiệu cho thấy người Mỹ không chấp nhận hành vi thô tục như thế.

Hồi mùa hè vừa qua, khi được hỏi về việc có thể thu hồi huân chương của ông Cosby, Tổng Thống Barack Obama nói xưa nay chưa có tiền lệ về thu hồi huân chương, nhưng theo ông, bất cứ một quốc gia văn minh nào cũng không chấp nhận hiếp dâm. (Huy Lam)