10/01/2018 | 0

Dân Biểu Darrell Issa sẽ về hưu, số chính trị gia Cộng Hòa rời quốc hội tăng

Dân Biểu Darrell Issa sẽ về hưu, số chính trị gia Cộng Hòa rời quốc hội tăng

Washington DC. (Reuters) – Dân Biểu Darrell Issa, đại diện Cộng Hòa của tiểu bang California, hôm Thứ Tư 10 tháng 1 đã thông báo rằng ông sẽ không tái tranh cử, tăng thêm vào số lượng kỷ lục các dân biểu Cộng Hòa rời khỏi Hạ Viện trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Tình trạng này được cho là vì nhiều người dự đoán rằng, cuộc bầu cử 2018 sẽ chứng kiến làn sóng chiến thắng của các chính trị gia Dân Chủ. Hiện tại đã có 31 nhà lập pháp Cộng Hòa không tái tranh cử vào tháng 11, gồm 19 người sẽ về hưu hoàn toàn, và 12 người khác vận động cho các vị trí cao hơn. Danh sách này được cho là sẽ tiếp tục tăng thêm trong những tuần sắp tới.

Lần cuối cùng một chính đảng có số thành viên về hưu nhiều như vậy trong năm bầu cử giữa kỳ là vào năm 1994, khi 28 nhà lập pháp Dân Chủ ra đi, và đảng Cộng Hòa sau cùng giành quyền kiểm soát Quốc Hội. Hiện tại, đảng Cộng Hòa đang rơi vào tình huống tương tự, sau khi Tổng Thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục chỉ sau 1 năm cầm quyền. Các chính trị gia Cộng Hòa không đạt được thành tích pháp lý nào đáng kể, ngoại trừ luật cải tổ thuế.

Vào đầu tuần, ông Ed Royce, Dân Biểu Cộng Hòa của California, cũng thông báo về hưu. Là chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, ông Royce là 1 trong 8 chủ tịch ủy ban đã cho biết sẽ rời quốc hội. Với sự ra đi của ông Issa, hiện có 4 địa hạt đang có vị trí trống, làm tăng thêm cơ hội cho các chính trị gia Dân Chủ. (Ngô Bảo)