Dân biểu đảng Dân Chủ Bee Nguyễn tranh cử chức Ngoại trưởng tiểu bang Georgia

Dân biểu đảng Dân Chủ Bee Nguyễn tranh cử chức Ngoại trưởng tiểu bang Georgia

YouTube Bee For Georgia

Vào hôm thứ Ba (4/5), dân biểu Bee Nguyễn, đảng viên Dân chủ Georgia, công bố chiến dịch tranh cử của bà để trở thành Ngoại trưởng tiểu bang Georgia, với lời hứa mở rộng quyền bỏ phiếu ở tiểu bang vốn là trung tâm trong cuộc chiến đàn áp cử tri trong những năm gần đây.

Bà Bee Nguyễn, con gái của những người tị nạn cộng sản Việt Nam, và thắng chức dân biểu ở phía đông Atlanta tại Hạ viện Georgia từng thuộc về bà Stacey Abrams. Nếu đắc cử, bà Bee Nguyễn sẽ là người Mỹ gốc Á đầu tiên được bầu vào văn phòng chính trị toàn tiểu bang trong lịch sử Georgia. Ngoại  trưởng Georgia đương nhiệm, ông Brad Raffensperger, bị các đảng viên đảng cộng hòa chỉ trích sau cuộc bầu cử năm 2016 sau khi ông từ chối thực hiện hành vi gian lận bầu cử để giúp tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tại Georgia trong cuộc tái kiểm phiếu ở tiểu bang này.

Trong một cuộc điện đàm trong quá trình kiểm phiếu, Tổng thống khi đó thúc giục ông Raffensperger “tìm” thêm phiếu bầu cho ông. Để trả thù ông Raffensperger, tổng thống Donald Trump được cho là sử dụng ảnh hưởng chính trị của ông ở Georgia để vận động chống lại cuộc tái ứng cử của ông Raffensperger, và ủng hộ đối thủ là dân biểu Jody Hice.

Chỉ trong tháng trước, hơn một chục nhóm đảng Cộng hòa trên khắp Georgia thông qua các nghị quyết yêu cầu ông Raffensperger từ chức. Giữa dân biểu Hice và dân biểu Bee Nguyễn, ông Raffensperger đang phải đối mặt với những thách thức nổi bật ở cả hai bên, nhưng Ngoại trưởng Georgia đương nhiệm vẫn tin rằng ông có thể lấy lại sự ủng hộ của những người theo đường lối bảo thủ trước cuộc bầu cử vào năm tới.