20/03/2022 | 151

Dân biểu đảng Cộng Hòa Madison Cawthorn gọi Tổng Thống Ukraine là “côn đồ”

Dân biểu đảng Cộng Hòa Madison Cawthorn gọi Tổng Thống Ukraine là “côn đồ”

Dân biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo Khối Thiểu Số Hạ Viện, nói rằng Dân biểu Cộng Hòa Madison Cawthorn đã “sai” khi gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy là “côn đồ” – nhưng ông McCarthy nói ông vẫn sẽ ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông Cawthorn.

Theo CBS News, dân biểu Cawthorn đã bị chỉ trích trong những ngày gần đây, sau khi các bài báo và video được công bố cho thấy ông Cawthorn nói với những người ủng hộ ở Asheville, North Carolina, rằng “Zelenskyy là một tên côn đồ” và “hãy nhớ rằng chính phủ Ukraine vô cùng tham nhũng, cực kỳ xấu xa, và đã thúc đẩy các hệ tư tưởng sai lệch.” Tuy nhiên, không nhiều người ủng hộ quan điểm này của ông Cawthorn trong bối cảnh Tổng thống Ukraine được nhiều người ngưỡng mộ trên khắp thế giới và trong Quốc hội Hoa Kỳ như một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, người đã đoàn kết người dân và phần lớn cộng đồng quốc tế chống lại cuộc tấn công tàn khốc và vô cớ của Nga.

Khi Tổng thống Zelenskyy phát biểu trước Quốc hội vào đầu tuần này, ông đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các nhà lập pháp của cả hai đảng. Bình luận của ông Cawthorn xuất hiện khi Quốc Hội nhanh chóng ban hành các lệnh trừng phạt Nga vì xâm lăng Ukraine. Đây là ví dụ mới nhất về sự khó khăn mà ông McCarthy phải trải qua để kiếm soát đảng Cộng Hòa vốn đang chia rẽ.

Tháng trước, Dân biểu Marjorie Taylor Greene và Paul Gosar đã xuất hiện trước America First Political Action Conference, một hội nghị được tổ chức bởi người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng Nick Fuentes. Bà Greene cũng từng bị lên án vì một số bình luận so sánh các quy định COVID-19 với Holocaust.